Skip to content

Cyngor Sir Ynys Môn - Isle of Anglesey County Council

Canllawiau safonau masnach


Diodydd alcoholig, gwirodydd a bwyd

Yn y canllawiau

Mae gan gynhyrchion sy'n cynnwys alcohol - yn enwedig diodydd ysgafn - ofynion penodol o ran labelu a chyfansoddiad

Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru a Lloegr

Mae'r canllawiau hyn yn ymwneud â chynhyrchion a ragbecynnu yn unig.

Diffinnir 'rhagbecynnu' yn Rheoliad UE (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr fel "... bwyd a'r pecynnu yr oedd yn cael ei roi iddo cyn cael ei gynnig i'w werthu, a yw pecynnu o'r fath yn amgáu'r bwyd yn llwyr neu'n rhannol yn unig, ond beth bynnag yn y fath fodd fel na ellir newid y cynnwys heb agor na newid y pecynnu... ".

Mae'r canllaw hwn yn nodi gofynion labelu a chyfansoddiad penodol ar gyfer diodydd alcoholig, bwyd sy'n cynnwys alcohol a labelu a chyfansoddi diodydd gwirodydd (gan gynnwys licwyr a rhai tebyg).

Nid yw'r canllaw hwn yn ymdrin ag alcohol a weinir i'w fwyta mewn mangreoedd trwyddedig.

Rhan 1 - diodydd alcoholig: newidiadau i labeli bwyd safonol

Diod alcoholig yw unrhyw ddiod, heblaw dwr, sydd â chynnwys alcohol o fwy na 1.2% alcohol yn ôl cyfaint (Vol).

Bwyd yw diodydd alcoholig ac yn gyffredinol maent yn dilyn y rheolau labelu ar gyfer bwyd a grynhoir yn y dogfennau canllaw canlynol:

Fodd bynnag, mae labelu diodydd alcoholig yn wahanol i labeli bwydydd eraill mewn sawl ffordd, fel a ganlyn:

Cryfder alcoholig

Rhaid i ddiodydd alcoholig gael eu labelu gyda'u cryfder alcoholig i uchafswm o un lle degol yn y fformat 'x% Vol.' (lle mai x yw cryfder yr alcohol). Gallwch fel arall ddatgan y cryfder yn y fformat 'alc x% Vol.' neu 'alcohol x% Vol.' - er enghraifft,'alcohol 5.4% Vol.'

Rhaid i'r ffigwr a nodir fod yn gywir, gyda'r lefel o gywirdeb yn dibynnu ar y math o ddiodydd alcoholig:

  • plws neu minws 0.5% ar gyfer cwrw a gwin gyda chryfder o hyd at 5.5% cyfaint
  • plws neu minws 1% ar gyfer cwrw a gwin gyda chryfder o fwy na 5.5% cyfaint
  • plws neu minws 1.5% ar gyfer diodydd sy'n cynnwys ffrwythau neu blanhigion wedi'u macherio
  • plws neu minws 0.3% ar gyfer yr holl ddiodydd alcoholig eraill

Rhaid i'r cryfder alcoholig fod yn yr un maes o weledigaeth ag enw a swm net y bwyd. Mae hyn yn golygu bod yn rhaid i chi allu dal y cynnyrch mewn ffordd sy'n golygu bod y tri darn o wybodaeth i'w gweld ar yr un pryd.

Rhestr cynhwysion

Nid yw'n orfodol i ddiodydd alcoholig gael rhestr cynhwysion er y cewch eich annog yn gryf i gynnwys un.

Os byddwch yn dewis datgan cynhwysion eich cynnyrch yna rhaid i chi ddilyn yr holl reolau ar gyfer rhestr cynhwysion fel pe bai'n orfodol.

Alergenau

Mae angen i chi ddatgan presenoldeb cynhwysion alergenig yn eich cynhyrchion, fel arfer drwy eu pwysleisio mewn rhyw ffordd yn y rhestr cynhwysion. Os nad oes rhestr cynhwysion ar gyfer y cynnyrch, mae angen datgan yr alergenau o hyd; i gael rhagor o wybodaeth, cyfeiriwch at 'fwydydd wedi'u rhagbecynnu nad oes ganddynt restr cynhwysion' yn y canllaw 'Alergenau bwyd ac anoddefiad'.

Datganiad maeth

Nid yw datganiad maeth yn orfodol ar gyfer diodydd alcoholig. Unwaith eto, anogir gweithgynhyrchwyr i gynnwys datganiad maeth, y mae'n rhaid iddo ddilyn yr holl reolau ar gyfer datganiad maeth gorfodol os caiff ei ddarparu.

Hawliadau maeth

Hawliad maeth yw unrhyw hawliad sy'n datgan, yn awgrymu neu'n awgrymu bod gan fwyd eiddo maethol buddiol oherwydd yr egni, maetholion (protein, carbohydrad, braster, ffibr, sodiwm), fitaminau a mwynau neu sylweddau eraill y mae naill ai'n eu cynnwys, nid cynnwys neu'n cynnwys mewn swm cynnydd neu ostyngiad.

Dim ond hawliadau maeth sy'n ymwneud â chynnwys alcohol neu ynni y gellir eu gwneud ar ddiodydd alcohol.

I gael rhagor o wybodaeth, cyfeiriwch at 'Honiadau maeth a iechyd '.

Os ydych yn gwneud cais am faeth, rhaid i chi gynnwys datganiad maeth.

Hawliadau iechyd

Hawliad iechyd yw unrhyw hawliad sy'n nodi neu'n awgrymu bod perthynas rhwng iechyd a bwyd, math o fwyd neu rywbeth mewn bwyd.

Ni ellir gwneud unrhyw honiadau iechyd ar ddiodydd alcoholig, gwin na gwirodydd.

Arwydd gwydnwch

Nid oes angen i ddiodydd alcoholig â chryfder alcoholaidd sy'n fwy na 10% cyfaint gynnwys arwydd gwydnwch ('Ar ei orau cyn'/ 'Ar ei orau cyn diwedd').

Rhan 2 - alcohol mewn bwyd

Lle mae alcohol yn cael ei ychwanegu cyn cojinio, fel arfer nid oes unrhyw alcohol (neu ychydig iawn ohono) yn y cynnyrch terfynol ac nid yw'n cael ei drin yn wahanol i fwyd arall.

Lle caiff alcohol ei ychwanegu at fwyd ar ôl ei gojinio, neu os caiff y bwyd ei baratoi heb ei gojinio, bydd y cynnyrch terfynol yn cynnwys alcohol (hufen iâ, er enghraifft).

Mae'r gofyniad i ddatgan cryfder alcoholig yn berthnasol i ddiodydd alcoholig yn unig; felly nid oes angen i fwydydd eraill sy'n cynnwys alcohol ddatgan cryfder alcoholig. Fodd bynnag, mae unrhyw fwyd sydd â chynnwys alcohol sy'n fwy na 0.5% o gyfaint yn cael ei ddiffinio'n gyfreithiol fel alcohol ac mae cyflenwi i unrhyw un o dan 18 oed yn dramgwydd troseddol; mae'n arfer gorau i'w gwneud yn glir ar y cynnyrch na ddylid ei werthu na'i roi i unrhyw un o dan 18 oed.

Os ydych yn dymuno cyflenwi bwyd â chynnwys alcohol sy'n fwy na 0.5% o gyfaint, mae'n debygol y bydd angen safle a thrwydded alcohol bersonol arnoch o dan Ddeddf Trwyddedu 2003; cysylltwch a'ch adran drwyddedu Cyngor dosbarth/bwrdeistref lleol am ragor o wybodaeth.

Nid yw melysion liqueur yn cael ei ystyried yn alcohol, ac felly ni fydd angen trwydded alcohol arnoch i'w gyflenwi. Er mwyn defnyddio'r eithriad, mae'n rhaid i'ch cynnyrch fodloni'r diffiniad o felysion liqueur, sy'n golygu bod yn rhaid iddo gydymffurfio â'r ddau beth canlynol:

  • cynnwys dim mwy na 0.2 litr o alcohol (o gryfder heb fod yn fwy na 57% cyfaint) fesul cilogram o'r melysion
  • naill ai'n cynnwys darnau ar wahân yn pwyso dim mwy na 42 gram yr un neu'n cael eu cynllunio i'w torri'n ddarnau o'r fath er mwyn cael eu bwyta

Rhan 3 - gwirodydd

Rheolir gweithgynhyrchu (gan gynnwys cymysgu a blendio) o ddiodydd ysgafn gan Reoliadau Diodydd Gwirodydd 2008.

Mae'r Rheoliadau'n pennu'r hyn y mae'n rhaid iddo fod yn y cynnyrch (gofynion cyfansoddiadol), yn cyfyngu ar yr hyn y gellir ei alw'n gynnyrch (yr enwad gwerthiant) ac yn cyfyngu ar gynhyrchu gwirodydd penodol i wledydd neu ranbarthau penodol (arwyddion daearyddol cofrestredig).

Mae'r wybodaeth sy'n ymwneud â labelu cyffredinol uchod hefyd yn berthnasol i ddiodydd ysgafn ond mae gofynion labelu ychwanegol sy'n benodol i ddiodydd ysgafn.

Os yw eich cynnyrch yn bodloni'r diffiniad o ddiod ysgafn mae'n rhaid i chi gydymffurfio â'r rheoliadau.

Mae diod ysgafn yn ddiod gyda chryfder alcoholig o gyfaint 15% neu'n uwch, a gynhyrchir gan un neu fwy o'r canlynol:

  • distyllu cynhyrchion wedi'u eplesu'n naturiol
  • mapiad (meddalu, cymysgu gyda, ayyb) planhigion mewn alcohol ethyl o dras amaethyddol (gweler isod)
  • cymysgu sylweddau blasus gyda alcoho ethyll o darddiad amaethyddol
  • cymysgu diod gwirodydd gydag alcohol ethyl o darddiad amaethyddol, diod gwirodydd arall, diod alcoholig arall, neu ddiod arall

Alcohol ethyl o darddiad amaethyddol yw alcohol a gynhyrchir drwy ddistyllu, fel arfer o rawn grawn fel gwenith ac indrawn ond weithiau cnydau eraill fel tatws.

Mae'r diffiniad o ddiod gwirodydd yn cynnwys yr holl gwirodyddion nodweddiadol megis foSDa, jin, rym, wisgi, brandi, ac ati ac unrhyw beth arall sy'n bodloni'r diffiniad.

Nid yw cwrw a wneir o brag, gwin a gwin cyfnerthedig, fercen, a diodydd eraill wedi'u eplesu megis seidr, perai, medd a mwyn yn cael eu hystyried yn ddiodydd gwirodydd waeth beth yw eu cryfder.

Labelu diodydd ysgafn

ENWAD GWERTHIANT: YR HYN Y GALLWCH ALW EICH CYNNYRCH

Yr enwad gwerthu (SD) yw'r enw rydych yn ei ddefnyddio i werthu eich cynnyrch. Rhaid i bob diod gwirodydd gael SD ac ni allwch roi enw brand neu debyg yn ei le. Mae'r SD yn disodli'r gofyniad 'enw disgrifiadol' a nodir yn 'Labelu bwydydd parod: enw'r cynnyrch'.

Atodiad II i reoliad yr UE 110/2008 ar ddiffinio, disgrifio, cyflwyno, labelu a diogelu arwyddion daearyddol o restrau diodydd ysgafn 46 SDS, y mae pob un ohonynt yn disgrifio diod gwirodydd a'i briodweddau; Mae mwyafrif y ddiodydd gwirodydd SD sydd wedi'i restru yn Atodiad II.

Er enghraifft, mae gan Atodiad II SD ar gyfer 'foSDa â blas', y mae'n ei ddisgrifio fel diod gwirodydd wedi'i wneud o ddistylliad asid ethyl wedi'i eplesu o datws, grawnfwydydd neu gnydau amaethyddol eraill gydag isafswm cryfder alcoholig o gyfaint 37.5% sydd wedi'i flasu. Mae'r Atodiad yn disgrifio sut y gellir ei flasu ac mae'n rhoi lefelau gweddillion a ganiateir. Mae SD ar wahân ar gyfer 'foSDa', nad yw'n caniatáu i'r cynnyrch gael ei flasu.

Os ydych am ddisgrifio'ch cynnyrch gan ddefnyddio unrhyw rai o'r SD yn Atodiad II, rhaid i chi gydymffurfio â'r gofynion. Er enghraifft, pe baech yn dymuno galw eich cynnyrch yn 'foSDa' byddai angen iddo fodloni pob un o'r gofynion, gan gynnwys cryfder alcoholig gofynnol o gyfaint 37.5%.

Os nad yw eich cynnyrch yn bodloni gofynion SD, ni allwch ei ddefnyddio ar eich cynnyrch. Ni chewch ddefnyddio'r geiriau 'fel','math','steil', 'wedi'i wneud', 'blas' neu unrhyw dermau tebyg i'w disgrifio - er enghraifft, 'steil foSDa...'.

Os ydych yn gwneud cynnyrch sy'n bodloni'r diffiniad o SD yn Atodiad II, yna rhaid i chi ddefnyddio'r SD; os yw'n bodloni'r diffiniad o fwy nag un SD gallwch ddewis pa un i'w ddefnyddio.

Os nad yw eich cynnyrch yn bodloni gofynion SD (foSDa, jin, rym, wisgi ac ati) penodol yna rhaid i chi ddefnyddio'r SD 'diod gwirodydd'.

Nid oes unrhyw reolau penodol ynghylch ble y dylai'r SD ymddangos ar y cynnyrch (ac eithrio yn achos diodydd gwirodydd cymysg isod) ond rhaid i'r holl wybodaeth am fwyd fod yn glir, yn ddarllenadwy ac yn hawdd ei deall. Rydym yn argymell bod yr SD yn ymddangos ar flaen y botel gan fod hyn yn dileu unrhyw bosibilrwydd o ystyried y label yn gamarweiniol.

Mae llawer o weithgynhyrchwyr yn cyfuno gwirodydd fel foSDa a jin gyda ffrwythau a bwydydd eraill, sy'n gallu arwain at leihad yn y cryfder alcoholig cyffredinol i islaw'r lleiafswm cryfder a nodir yn y SD perthnasol (er enghraifft, foSDa wedi'i gymysgu â sudd mefus sydd â cryfder alcoholig o ddim ond 35% cyfaint). Lle bo hyn yn wir, ni all y cynnyrch ddefnyddio'r SD gwreiddiol mwyach ac yn lle hynny rhaid iddo ddefnyddio SD 'diod gwirodydd'.

Nid ystyrir bod lleihau cryfder alcoholig trwy gyfuno â bwydydd eraill ac ati yn ei gwanhau. Gwanhau yw'r gostyngiad bwriadol o gryfder alcoholig drwy ychwanegu dwr at y cynnyrch ac ni chaniateir hyn.

Term cyfansawdd: ffordd ychwanegol i ddisgrifio eich cynnyrch

Os ydych yn gweithgynhyrchu cynnyrch sy'n defnyddio diod gwirodydd a enwir fel fodca, jin, ac ati (sy'n bodloni gofynion yr SD perthnasol) fel cynhwysyn amrwd ond, oherwydd cyfuniad â bwyd ac ati, nid yw'r cynnyrch canlyniadol bellach yn bodloni gofynion SD (fel yn yr enghraifft fodca mefus uchod) yna rhaid i chi ddefnyddio'r 'ddiod gwirodydd' SD i ddisgrifio'ch cynnyrch. Mae hyn yn dangos i ddefnyddiwr nad yw'r cynnyrch bellach yn bodloni gofynion yr gwirodydd dan sylw.

Er mwyn disgrifio'r cynnyrch yn fanwl at ddibenion marchnata gallwch gynnwys 'term cyfansawdd' (CT) ychwanegol.

Mae CT yn SD (fel fodca) neu'n arwydd daearyddol cofrestredig o ddiod gwirodydd (gweler isod) wedi'i chyfuno â bwyd (mefus, er enghraifft) a/neu'r gair 'liqueur' - er enghraifft, 'fodca mefus'.

Mae cynnwys yr SD a CT yn eich galluogi i ddisgrifio'r cynnyrch mewn ffordd a fydd yn ei wneud yn ddeniadol i ddefnyddwyr (yn yr un modd â defnyddio 'enw ffansi', fel y trafodwyd yn 'Labelu bwydydd wedi'u rhagbecynnu: enw'r cynnyrch') tra'n dal i ddweud y gwir am y cynnyrch.

Mae rheolau penodol y mae'n rhaid eu dilyn os ydych chi am ddefnyddio CT:

  • rhaid cynnwys y disgrifiad 'diod gwirodydd' ar wahân i'r CT
  • rhaid i eiriad y CT fod yn yr un ffont, maint a lliw ac ni all unrhyw beth nad yw'n rhan o'r CT dorri ar ei draws
  • ni all y CT fod o faint ffont mwy na'r SD. Nid oes angen i'r SD ymddangos yn uniongyrchol wrth ochr y CT ond dylai ymddangos ar flaen y cynnyrch i osgoi camarwain y defnyddiwr am natur y cynnyrch
  • rhaid i'r alcohol yn y cynnyrch ddod o'r ddiod ysgafn y mae ei SD yn cael ei ddefnyddio yn y CT
  • ni allwch ddefnyddio'r term 'liqueur' ar y cyd â rhai SD (rhifau 33-40 o Atodiad II) ond nid yw hyn yn cynnwys y mathau mwyaf poblogaidd o gwirodydd (rym, wisgi, brandi, fodca, jin, ac ati)

I gwblhau'r enghraifft uchod byddai'r cynnyrch yn cael ei ddisgrifio fel a ganlyn:

  • ' Fodca mefus'(y CT)
  • ' Diod gwirodydd mefus' (yr SD)

Os, ar ôl cyflasyn, mae'r cryfder alcoholig yn 37.5% cyfaint neu'n uwch gallai'r cynnyrch ddefnyddio'r SD 'fodca â blas' yn lle hynny, fel a ganlyn

  • 'Fodca mefus' (y CT)
  • 'Fodca â blas mefus' (yr SD)

Diodydd gwirodydd cymysg

Os yw eich cynnyrch yn cynnwys cymysgedd o ddiodydd ysgafn, rhaid i chi ddefnyddio SD 'diod gwirodydd cymysg'; rhaid iddo fod yn glir ac ymddangos yn amlwg ar y cynnyrch (ar flaen y botel). Os oes gan y cymysgedd ei SD ei hun a restrir yn Atodiad II, yna dylid ei ddefnyddio yn lle hynny.

Chewch chi ddim defnyddio CT gan fod yr alcohol o ffynonellau lluosog.

Efallai y byddwch yn enwi'r diodydd gwirodydd a ddefnyddir yn y cynnyrch wrth ochr y disgrifiad 'diod o gwirodydd cymysg' - er enghraifft, 'Diod Gwirodydd Cymysg Fodca a Rym'.

Rhaid i'r datganiad ychwanegol fod ar wahân i'r SD; mae'n rhaid i'r testun i gyd fod yn yr un ffont a lliw â'r SD ac ni ddylai fod yn fwy na hanner maint yr SD.

Yn ogystal, mae'n rhaid i'r datganiad ymddangos yn yr un maes gweledigaeth â rhestr sy'n cynnwys yr holl ffynonellau alcohol yn y cynnyrch.

Rhaid i'r rhestr gael ei gosod allan mewn trefn ddisgynnol, o'r un sy'n cyfrannu'r cynnwys alcoholig uchaf i'r un sy'n cyfrannu'r isaf. Rhaid i bob un ohonynt gael canran yr alcohol y maent yn ei gyfrannu tuag at gyfanswm y ganran alcoholig yn ymddangos mewn cromfachau wrth ei ymyl. Er enghraifft, diod gwirodydd cymysg gyda chryfder alcoholaidd o gyfaint o 20%:

'Diod gwirodydd cymysg Fodca a Rym'

'Fodca (12%), Rym (8%) '

Nid yw'r ganran yn ymwneud â chryfder alcoholig yr gwirodydd sy'n cael ei ddefnyddio (lleiafswm o 37.5% yn achos fodca), dim ond y ganran o gyfanswm yr alcohol yn y ddiod y mae'n ei gyfrannu.

Gofynion labelu eraill

TARDDIAD AMAETHYDDOL

Os byddwch chi'n dewis nodi tarddiad amaethyddol yr alcohol-fel 'fodca tatws' - yna rhaid i chi restru pob ffynhonnell o alcohol yn y cynnyrch. Er enghraifft, 'tatws, indrawn,... '.

CYFUNOL

Efallai mai dim ond y term 'cyfuniad', 'blendio' neu 'wedi'i flendio' rydych chi'n ei ddefnyddio os ydych chi'n cymysgu dau neu fwy o'r un categori o ddiod ysgafn (dau fath o wisgi, er enghraifft) gyda mân wahaniaethau megis hyd yr aeddfedu, rhanbarth cynhyrchu, dull cynhyrchu, ac ati. Os ydych chi'n cyfuno dau neu fwy o wahanol gwirodyddion (fodca a rym, er enghraifft) yna rhaid i chi gyfeirio at gymysgu yn hytrach na blendio.

AEDDFEDU

Os yw cynnyrch wedi'i aeddfedu'n cynnwys cymysgedd o ddiodydd hen a gwirodydd ifanc, yr uchafswm amser aeddfedu y gallwch ei hawlio yw'r hyn sy'n ymwneud â'r rhan ieuengaf. Er enghraifft, os ydych yn cymysgu wisgi chwe mis oed a wisgi sy'n 12 mis oed, yna dim ond am chwe mis y gallwch chi hawlio bod y cynnyrch wedi aeddfedu.

ARWYDDION DAEARYDDOL COFRESTREDIG

Mae rhai gwirodydd yn draddodiadol i wledydd neu ranbarthau penodol neu mae ganddynt gymeriad arbennig pan gânt eu cynhyrchu yn y gwledydd neu'r rhanbarthau hynny. Os mai dyma'r achos, mae'r SD yn arwydd daearyddol cofrestredig (RGI).

Ar gyfer pob RGI cofrestredig, bydd manyleb y cynnyrch sy'n pennu sut y caiff y cynnyrch ei wneud, beth y gellir ei wneud ohono, y cynnwys alcoholig, ac ati, ac yn cyfyngu ar weithgynhyrchu'r cynnyrch i ranbarth daearyddol penodol. Gall y rhanbarth penodedig fod yn wlad, megis ar gyfer Poteen Gwyddelig, neu ranbarth penodol o fewn gwlad, fel ar gyfer Seidr Cernyw.

Mae cofrestr o arwyddion daearyddol y gellir ei chwilio i'w gweld ar wefan y Comisiwn Ewropeaidd (mae'n cynnwys gwin yn ogystal â diodydd gwirodydd).

Dim ond os ydych yn cydymffurfio â'r rheolau ar gyfansoddiad a gweithgynhyrchu y gallwch ddefnyddio'r RGI, a gweithgynhyrchu'r cynnyrch o fewn y rhanbarth daearyddol gwarchodedig. Felly, ni allwch ddisgrifio'ch cynnyrch fel 'Fodca Rwsiaidd 'oni bai bod y cynnyrch yn cael ei weithgynhyrchu yn Rwsia.

Ni allwch gyfuno RGI â'r geiriau 'fel', 'math', 'steil', 'wedi'i wneud', 'blas' neu unrhyw delerau tebyg eraill oni bai bod y cynnyrch yn cael ei weithgynhyrchu o fewn yr ardal ddaearyddol benodedig. Er enghraifft, 'Fodca o'r arddull Rwsiaidd '.

Ni ddylech gamarwain y defnyddiwr mewn unrhyw ffordd o ran tarddiad daearyddol y cynnyrch, hyd yn oed os ydych yn datgan y gwir darddiad ar y botel. Er enghraifft, ni allwch ddefnyddio'r gair 'fodca' ar gefndir sy'n cynnwys baner Rwsia oni bai bod y cynnyrch yn cael ei weithgynhyrchu yn Rwsia.

Cyfansoddiad diodydd gwirodydd

Os ydych am weithgynhyrchu diod gwirodydd a restrir yn Atodiad II, bydd angen i chi gydymffurfio â'r gofynion cyfansoddiadol a nodir yn yr Atodiad. Mae'r gofynion yn amrywio o ran cymhlethdod ond mae pob un yn nodi ffynhonnell yr alcohol i'w ddefnyddio (distyllu'r triagl yn achos rym, er enghraifft), y cynnwys alcoholig lleiaf a'r cyflasynnau a ganiateir.

Os ydych yn dymuno cynhyrchu diod o'r gwirodydd a gwmpesir gan RGI, rhaid i chi gydymffurfio â'r rheolau cyfansoddiadol yn manyleb y cynnyrch a chynhyrchu'r cynnyrch o fewn yr ardal ddaearyddol yn y manyleb.

Os nad yw eich cynnyrch yn perthyn i un o'r SD a restrir yn Atodiad II, dylech ddefnyddio'r rheolau cyfansoddi cyffredinol canlynol:

  • gellir cynhyrchu'r alcohol o'r eplesiad alcoholig a distyllu unrhyw ddeunydd crai amaethyddol a/neu fwyd sy'n addas i'w fwyta gan bobl
  • gall y cynnyrch gynnwys alcohol o ffynonellau ychwanegol
  • gall y cynnyrch gynnwys unrhyw sylwedd cyflasyn neu liw y caniateir ei ddefnyddio mewn bwyd
  • gellir melysu'r cynnyrch gydag unrhyw rai o'r canlynol:
    • siwgr lled-wyn
    • siwgr gwyn
    • siwgr ychwanegol-gwyn
    • decstros
    • ffrwctos
    • surop glwcos
    • hydoddiant siwgr
    • hydoddiant siwgr gwrthdro
    • surop siwgr gwrthdro
    • grawnwin dwys wedi'w gywiro
    • grawnwin dwys
    • grawnwin ffres
    • siwgr llosgedig

Bydd y gofynion labelu a drafodir uchod yn berthnasol.

Rhan 4 - heb glwten ac heb alcohol

Gellir disgrifio diodydd fel 'heb glwten' ac 'heb alcohol' ond rhaid iddynt gadw at y gofynion isod.

Alcohol di-glwten

Mae seidr, gwin, sieri, gwirodydd, port a gwirodydd yn ddi-glwten oherwydd cyfuniad o'r cynhwysion sy'n cael eu defnyddio i'w cynhyrchu a'r ffordd y cânt eu cynhyrchu (mae'r broses ddistyllu'n chwalu glwten, nad oes rhaid ei ddatgan yn y cynnyrch mwyach oherwydd eithriad mewn deddfwriaeth labelu bwyd). Fel y cyfryw, gallwch wneud hawliadau di-glwten ar y cynhyrchion hyn.

Dim ond dau hawliad glwten a ganiateir:

  • ' heb glwten '- uchafswm 20 mg/kg o glwten
  • ' glwten isel iawn '- uchafswm 100 mg/kg o glwten

Ni chaniateir datganiadau fel 'dim cynhwysion sy'n cynnwys glwten'.

Os ydych am wneud cais di-glwten, rhaid i chi allu gwarantu bod eich cynnyrch yn cynnwys llai na'r uchafswm lefelau a ganiateir o glwten. Fel y cyfryw, bydd angen i chi gael gweithdrefnau i atal halogiad gyda glwten a bydd angen i chi gynnal profion rheolaidd i brofi bod eich cynhyrchion yn cynnwys llai nag 20 mg/kg neu 100 mg/kg o glwten fel y bo'n briodol.

Yn achos y cynhyrchion uchod nid oes cynhwysion sy'n cynnwys glwten; fel y cyfryw nid oes gofynion labelu ychwanegol ac eithrio'r datganiad di-glwten.

CWRW DI-GLWTEN

Mae cwrw (yn ei ffurfiau amrywiol) yn cael ei weithgynhyrchu fel arfer o rawnfwydydd sy'n cynnwys glwten fel haidd, ac o dan amgylchiadau arferol ni ellir ei ddisgrifio fel heb glwten; fodd bynnag, mae rhai amgylchiadau lle gellir disgrifio cwrw fel rhywbeth di-glwten (bydd y wybodaeth uchod ynghylch datganiadau a rhagofalon yn berthnasol yn yr un modd):

Cynhwysion anhraddodiadol

Nid yw cnydau fel gwenith y gors, sorgwm, miled a reis yn cynnwys hawliadau di-glwten a heb glwten, yn amodol ar y cyfyngiadau uchod.

Grawnfwydydd â glwten isel

Gellir cael rhai grawnfwydydd mewn amrywiadau glwten isel; oherwydd lleihad yn nifer y glwten yn y grawnfwyd bydd lefelau'r glwten sy'n bresennol yn y cynnyrch gorffenedig yn is.

Mae glwten yn unigryw ar hyn o bryd ymhlith alergenau oherwydd bod terfyn cyfreithiol uchaf penodol ar glwten a all fod yn bresennol yn eich cynnyrch er mwyn i chi wneud cais di-glwten; mae hyn yn golygu y gall eich cynnyrch gynnwys glwten a gallai fod yn gyfreithlon o hyd i chi wneud cais heb glwten.

Fel y nodwyd uchod, y terfynau yw 20 mg/kg os ydych chi am wneud hawliad heb glwten a 100 mg/kg os ydych chi am wneud cais am glwten isel iawn. Bydd angen i chi gynnal profion rheolaidd i brofi bod y lefelau o glwten o dan y terfynau hyn a bydd angen i chi fod â gweithdrefnau ar waith i atal halogiad gyda glwten.

Mae'r gyfraith yn mynnu eich bod yn pwysleisio presenoldeb 'grawnfwydydd sy'n cynnwys glwten'. Mae hwn yn ofyniad waeth faint o glwten sydd yn y cynnyrch terfynol a bydd angen i chi ddatgan eu presenoldeb bob amser os ydynt wedi cael eu defnyddio fel cynhwysyn. Nid oes gan y rhan fwyaf o ddiodydd alcoholig restr cynhwysion felly byddai hyn yn cael ei gyflawni drwy ddatganiad 'yn cynnwys' sy'n pwysleisio'r cynhwysion alergenig (priflythrennau, ffont trwm, ac ati) - er enghraifft, 'Yn cynnwys - Haidd'.

Mae hyn yn golygu y bydd eich cynnyrch yn cario datganiad heb glwten ac yn pwysleisio presenoldeb glwten sy'n cynnwys grawn; mae hon yn sefyllfa ryfedd ond mae'n normal.

I gael rhagor o wybodaeth, cyfeiriwch at 'fwydydd wedi'u rhagbecynnu nad oes ganddynt restr cynhwysion' yn y canllaw 'Alergenau bwyd ac anoddefiad'.

Lleihau lefelau glwten yn artiffisial

Gellir trin cwrw gorffenedig gydag ensymau sy'n torri unrhyw brotein glwten sy'n weddill yn y cynnyrch i ostwng y lefelau islaw'r terfyn o 20 mg/kg.

Bydd y profion rheolaidd a'r prosesau i atal halogiad a'r gofynion labelu alergenau a drafodir mewn 'Grawnfwydydd glwten isel' uchod yn berthnasol.

Diodydd di-alcohol ac alcohol isel

Os ydych yn gweithgynhyrchu diodydd di-alcohol neu alcohol-isel, dim ond rhai disgrifiadau y gallwch eu defnyddio ar eich cynhyrchion:

  • isel mewn alcohol. Rhaid i'r ddiod fod â chynnwys cyfaint alcoholig o 1.2% neu lai a nodi'r cryfder alcoholig ar y pecynnu
  • di-alcohol. Rhaid i'r ddiod fod â chynnwys cyfaint alcoholig o 0.05% neu lai a nodi'r cryfder alcoholig (neu nad yw'n cynnwys unrhyw alcohol) ar y pecyn. Dim ond lle mae'r alcohol wedi'i dynnu o'r diod y gellir defnyddio'r disgrifiad
    • sylwer: ni ddylid defnyddio'r term 'di-alcoholig' ar y cyd ag unrhyw enw sy'n gysylltiedig yn aml â diod alcoholig (cwrw, gwin ac ati)
  • wedi'i an-alcoholeiddio. Rhaid i'r ddiod fod â chynnwys cyfaint alcoholig o 0.05% neu lai a nodi'r cryfder alcoholig (neu nad yw'n cynnwys unrhyw alcohol) ar y pecyn. Dim ond lle mae'r alcohol wedi'i dynnu o'r diod y gellir defnyddio'r disgrifiad yma

Ni ellir defnyddio'r disgrifiadau hyn ar ddiodydd gwirodydd. Ni ellir eu defnyddio ychwaith ar unrhyw gynnyrch a ddisgrifir fel gwin (yn amodol ar eithriadau penodol), y dylid ei ddisgrifio'n hytrach fel 'diodydd sy'n seiliedig ar win'.

Dylai'r disgrifiadau ymddangos ar flaen y cynnyrch ac ar unrhyw adeg lle mae'r cynnwys alcoholig yn cael ei ailadrodd ar y cynnyrch.

Rhaid labelu diodydd sydd â chryfder cyfaint alcoholig 1.2% neu lai yn yr un ffordd â bwydydd eraill; fel y cyfryw, bydd angen i'r cynnyrch gadw rhestr cynhwysion a datganiad maeth.

DIODYDD DI-ALCOHOL A FEWNFORIWYD O WLEDYDD EWROP

Mae'r rheolau ar ddiodydd di-alcohol yn Ewrop yn wahanol i rai'r DU. Y safon Ewropeaidd ar gyfer di-alcohol yw cynnwys alcoholig o 0.5% mewn cyfaint. Gellir gwerthu diodydd alcoholig sydd â chryfder o 0.5% o gyfaint sy'n tarddu ar dir mawr Ewrop yn gyfreithlon yn y DU fel rhai di-alcohol; mae'n rhaid i unrhyw ddiod di-alcohol a weithgynhyrchwyd yn y DU ddefnyddio'r terfyn o 0.05% o gyfaint.

Gwybodaeth bellach

Mae'r Adran Iechyd a Gofal Cymdeithasol wedi cynhyrchu Canllawiau Disgrifwyr Alcohol Isel.

I gael arweiniad ar werthu alcohol dan oed, gweler 'Alcohol'; ac ar gyfer mesur gofynion, stampiau ar wydrau, ac ati gweler 'Gwerthu alcohol mewn adeilad trwyddedig'.

Cosbau

Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnach arwain at gamau gorfodi a chosbau, a all gynnwys dirwy a/neu garchar. I gael rhagor o wybodaeth, gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau'.

Deddfwriaeth allweddol

Rheoliadau Diodydd Gwirodydd 2008

Rheoliad yr UE (EC) Rhif 110/2008 ar ddiffinio, disgrifio, cyflwyno, labelu a diogelu arwyddion daearyddol o ddiodydd ysgafn

Rheoliad UE (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr

Rheoliad UE (UE) Rhif 716/2013 yn gosod rheolau ar gyfer cymhwyso Rheoliad (EC) rhif 110/2008 ar y diffiniad, disgrifiad, cyflwyniad, labelu a diogelu arwyddion daearyddol o ddiodydd ysgafn

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd 2014

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd (Cymru) 2014

Rheoliadau Diodydd Gwirodydd a Chwisgi Scotch (Diwygio) 2019

Adolygwyd/Diweddarwyd ddiwethaf: Tachwedd 2019

Noder

Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.

Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.

Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.

© 2021 itsa Ltd.