Labelu bwydydd nad ydynt wedi eu rhagbecynnu
Yn y canllawiau
Mae gan fwydydd nad ydynt wedi'u rhagbecynnu (y rhai sy'n cael eu gwerthu'n rhydd, wedi'u rhagbecynnu i'w gwerthu'n uniongyrchol, neu wedi'u pecynnu ar gais y defnyddiwr) lai o ofynion labelu na'r rhai a ragbecynnu
Sylwch: er bod y Deyrnas Unedig wedi gadael yr Undeb Ewropeaidd, bydd rhai deddfau UE (a elwir yn ddeddfau 'wrth gefn') yn dal i fod yn berthnasol hyd nes y byddant yn cael eu disodli gan ddeddfwriaeth newydd y DU; mae hyn yn golygu y byddwch yn dal i weld cyfeiriadau at ddeddfwriaeth yr UE yn ein canllaw.
Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru a Lloegr
Mae'r canllawiau hyn yn ymwneud â bwyd sydd wedi'i ragbecynnu i'w werthu'n uniongyrchol, bwyd sy'n rhydd, a bwyd sy'n cael ei becynnu ar gais y defnyddiwr. Cyfeirir at hyn gyda'i gilydd fel bwyd heb ei ragbecynnu.
Mae'r Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd 2014 yn gosod gofynion sylfaenol o ran labelu ar fwydydd heb eu pecynnu ymlaen llaw.
Diffiniadau
Ystyr 'rhagbecynnu i'w werthu'n uniongyrchol' yw bwyd sy'n cael ei werthu o'r safle lle cafodd ei bacio neu o stondin symudol neu gerbyd a ddefnyddir gan y busnes a baciodd y bwyd - er enghraifft, brechdanau sy'n cael eu pecynnu yn y siop y byddant yn cael eu gwerthu ohonynt.
Os caiff bwyd wedi'i becynnu ei brynu gan fusnes ar wahân i'w werthu'n ddiweddarach i'r defnyddiwr olaf, caiff y bwyd ei ystyried wedi'i ragbecynnu.
Diffinnir 'bwyd wedi'i ragbecynnu' yn Rheoliad (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr fel "... bwyd a'r deunydd pacio y cafodd ei roi ynddo cyn cael ei gynnig i'w werthu, p'un a yw deunydd pecynnu o'r fath yn amgáu'r bwyd yn llwyr neu'n rhannol yn unig, ond beth bynnag, yn y fath fodd fel na ellir newid y cynnwys heb agor na newid y pecynnu ... ".
Mae'r gofynion labelu parod yn llawer mwy cymhleth. Ceir rhagor o wybodaeth yn 'Labelu bwydydd wedi'u pecynnu'n llawn: cyffredinol '.
Ystyr 'rhydd ' yw bwyd sy'n cael ei werthu neu ei arddangos heb becynnu - er enghraifft, hufen iâ wedi'i arddangos mewn rhewgell ac yn cael ei weini mewn twb.
Ystyr 'bwyd sy'n cael ei becynnu ar gais y defnyddiwr' yw bwyd sy'n cael ei werthu neu ei arddangos heb becynnu ond sy'n cael ei roi mewn deunydd pacio ar ôl ei brynu - er enghraifft, cymal o ham wedi'i arddangos yn rhydd ar gownter deli, y caiff tafelli ohonynt eu torri a'u gosod mewn bagiau wedi'u selio pan fydd prynwr yn gwneud pryniant.
Gofynion labelu
Bydd angen labelu bwyd sydd heb ei ragbecynnu gyda'r canlynol:
- enw'r bwyd
- yr alergenau sy'n bresennol yn y bwyd
- yn achos cynnyrch cig, datganiad cynnwys cig (gweler isod)
- yn achos bwyd arbelydredig, datganiad bwyd arbelydredig (gweler isod)
Er bod gan fwydydd nad ydynt wedi'u rhagbecynnu lawer llai o ofynion labelu na bwydydd wedi'u pecynnu ymlaen llaw, mae unrhyw wybodaeth y mae'n rhaid iddi ymddangos yn dilyn rheolau union fel pan fydd yn ymddangos ar gynnyrch a ragbecynnu.
Mae manylion llawn ar gyfer enw'r bwyd i'w gweld yn 'Labelu bwydydd wedi'u rhagbecynnu: enw'r cynnyrch '.
Ceir manylion llawn am alergenau sydd yn y bwyd yn 'Alergenau bwyd ac anoddefgarwch '.
Cynhyrchion cig
Cynnyrch cig yw unrhyw gynnyrch sy'n cynnwys cig fel cynhwysyn.
Mae'n ofynnol i chi ddatgan faint o'r cynnyrch a wneir o gig ar ffurf canran; cyfeirir at hyn fel datganiad cynhwysion meintiol (QUID).
Gellir dod o hyd i fanylion llawn ar gyfer QUID yn 'Labelu bwydydd wedi'u pecynnu: QUID '.
Yn achos cynhyrchion nad oes ganddynt restr cynhwysion, dylid cyflwyno'r QUID fel datganiad sy'n nodi math a swm y cig - er enghraifft, 'cig X% '.
Os oes mwy nag un math o gig wedi'i ddefnyddio, rhaid ichi ddatgan cynnwys pob un - er enghraifft, ' X% cyw iâr, X% porc '.
Gellir rhoi'r QUID fel arall yn enw'r cynnyrch - er enghraifft, ' rhôl selsig (20% porc) '.
Mae gofynion cyfansoddiadol y mae'n rhaid i rai cynhyrchion cig gydymffurfio â hwy; ceir y manylion llawn yn 'Cyfansoddiad cynhyrchion cig'.
Datganiad bwyd arbelydredig
Os yw'r bwyd (neu unrhyw gynhwysyn yn y bwyd) wedi'i arbelydru, rhaid i'r geiriau 'arbelydredig' neu 'gael eu trin ag ymbelydredd ïoneiddio' ymddangos yn agos at enw'r bwyd.
- 'wedi'i arbelydru' ... Neu
- 'wedi'i drin ag ymbelydredd ïoneiddio'
Sut i labelu
Ar y cynnyrch. Os yn bosibl, gellir cyflwyno'r wybodaeth ar label sydd ar y pecynnu, sydd ynghlwm wrth y pecynnu, neu sy'n weladwy drwy'r pecynnu.
Ar hysbysiad. Gall y wybodaeth ymddangos ar hysbysiad yn agos at y cynnyrch neu ar ymyl y silff.
Llafar. Yn achos gwybodaeth alergen yn unig, gallwch roi'r wybodaeth i'r cwsmer ar lafar. Rhaid i chi osod hysbysiad yn agos at y cynnyrch (neu ar y cynnyrch ei hun) yn gwahodd cwsmeriaid i ofyn i aelod o staff am wybodaeth alergen - er enghraifft, ' Gofynnwch i ni am alergenau yn ein bwyd '.
Cosbau
Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnach arwain at gamau gorfodi ac at gosbau, a all gynnwys dirwy a/neu garchar. I gael rhagor o wybodaeth, gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau'.
Ddeddfwriaeth allweddol
Deddf Diogelwch Bwyd 1990
Rheoliad (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr
Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd 2014
Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd (Cymru) 2014
Adolygwyd/Diweddarwyd ddiwethaf: Mawrth 2021
Yn y diweddariad hwn
Dim newidiadau mawr
Noder
Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.
Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.
Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.
© 2021 itsa Ltd.