Skip to content

Cyngor Sir Ynys Môn - Isle of Anglesey County Council

Canllawiau safonau masnach


Labelu bwyd ar gyfer cigyddion

Yn y canllawiau

Yr hanfodion labelu bwyd y mae angen i gigydd wybod amdanynt, gan gynnwys cyfansoddiad cynhyrchion cig

Sylwch: er bod y Deyrnas Unedig wedi gadael yr Undeb Ewropeaidd, bydd rhai deddfau UE (a elwir yn gyfreithiau 'wrth gefn') yn dal i fod yn berthnasol hyd nes y byddant yn cael eu disodli gan ddeddfwriaeth newydd y DU; mae hyn yn golygu y byddwch yn dal i weld cyfeiriadau at ddeddfwriaeth yr UE yn ein canllaw.

Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru a Lloegr

Mae nifer o ofynion cyfreithiol yn effeithio ar gigyddion o ran labelu a chyfansoddiad cig ffres, cig wedi'i goginio a chynhyrchion cig.

Mae angen gwahanol raddau o labelu ar fwyd sydd ar werth i ddefnyddwyr. Mae gan gig eidion, cig llo, porc, cig dafad, cig oen, cig gafr a chig dofednod ddeddfwriaeth benodol sy'n llywodraethu eu labelu. Mae gan gynhyrchion cig penodedig ddiffiniad cyfreithiol a gofynion labelu penodol iawn. Mae angen i gigyddion hefyd gymryd gofal wrth ddefnyddio termau fel 'mwg' a 'thraddodiadol' gan fod y rhain hefyd yn destun diffiniadau cyfreithiol a chyfyngedig.

Cig ffres: cyffredinol

Dylai cig ffres rhydd sydd ar werth gael ei labelu gydag enw'r bwyd. Dylai enw'r bwyd fod yn fanwl gywir, gan roi'r math o gig a disgrifio'n gywir unrhyw doriad yr ydych yn ei ddatgan - er enghraifft, stecen syrlwyn, stecen ffrio, golwythion lwynau neu briwgig dafad. Rhaid disgrifio cig sydd wedi'i drin ag ensymau proteolytig fel ' wedi'i tendro '.

Rhaid i gynhyrchion beidio â chynnwys mwy na'r lefel uchaf a ganiateir o ychwanegion a restrir yn Rheoliadau Ychwanegion, Cyflasynnau, Ensymau a Thoddyddion Echdynnu (Cymru) 2013 a Rheoliadau Ychwanegion, Cyflasynnau, Ensymau a Thoddyddion Echdynnu (Lloegr) 2013.

Dim ond mewn cig byrgyrs sy'n cynnwys o leiaf 4% o gynnwys brwyn neu lysiau, neu selsig, ac ar lefel set o 450 mg/kg y caniateir sylffwr deuocsid. Gan ei fod yn alergen, rhaid datgan ei bresenoldeb. I gael rhagor o wybodaeth am labelu alergen, gweler 'Alergenau bwyd ac anoddefgarwch'.

Os oes unrhyw gynnyrch cig yn cynnwys proteinau wedi'u hychwanegu o anifail gwahanol, rhaid nodi hynny yn enw'r bwyd.

Os ydych yn cynhyrchu neu'n gwerthu cynhyrchion cig wedi'i halltu neu heb ei halltu heb ei wella gyda golwg ar doriad, ar y cyd, tafell, dogn neu garcas o gig, sydd yn cynnwys mwy na 5% o ddwr, rhaid i chi gynnwys y geiriau 'dwr wedi'i ychwanegu' yn enw'r bwyd.

Os yw'r cynnyrch cig yn cynnwys unrhyw gynhwysion ychwanegol eraill ar wahân i'r rhain, os oes angen cynnwys hyn yn enw'r bwyd ai pheidio, dylid ei benderfynu fesul achos unigol yn unol â rheoliad (UE) Rhif 1169/2011 yr UE ar ddarparu bwyd gwybodaeth i ddefnyddwyr.

Mae nifer cyfyngedig o fathau o gig ffres wedi ' dynodi statws gwreiddiol, wedi'i seilio ar frîd, tarddiad daearyddol neu ddull ffermio. Mae rhagor o wybodaeth am enwau bwyd wedi'u diogelu, gan gynnwys rhestr o enwau cofrestredig y DU, ar gael ar wefan gov.uk.

Cig ffres: cig eidion a chig llo

Rhaid labelu cig eidion a chig llo yn unol â Rheoliadau Labelu Cig Eidion a Chig Llo (Cymru) 2011 a Rheoliadau Labelu Cig Eidion a Chig Llo 2010. Gweler 'Labelu cig eidion'.

Cig ffres: porc, dofednod, cig dafad, cig oen a gafr

Er mwyn cydymffurfio â Rheoliadau Gwlad Tarddiad Cigoedd Penodol (Cymru) 2015 a Rheoliadau Gwlad Tarddiad Cigoedd Penodol (Lloegr) 2015, mae'n rhaid labelu porc, cig oen a chig gafr ffres, wedi'u hoeri a'u rhewi, a'r wlad y cânt eu lladd a'r wlad y'u lladdwyd ynddynt (neu wlad tarddiad os yw'r rhain yr un peth). Gweler 'Labelu dofednod a chigoedd eraill '.

Cig wedi'i goginio a chynhyrchion cig

Diffinnir ' cynnyrch rheoleiddiedig ' yn Rheoliadau Cynhyrchion Sy'n Cynnwys Cig ac ati (Cymru) 2014 a Rheoliadau Cynhyrchion Sy'n Cynnwys Cig ac ati (Lloegr) 2014 fel "bwyd sy'n cynnwys un o'r canlynol fel cynhwysyn (p'un a yw'r bwyd hefyd yn cynnwys unrhyw gynhwysyn arall ai peidio): (a) cig; (b) cig wedi'i wahanu'n fecanyddol ...; (c) y galon, y tafod, cyhyrau'r pen (heblaw'r maseterau [bochau, sy'n cael eu hystyried i fod yn gig]), y carpws [is-blaengar isaf], y tarsus [y traed-ôl is], neu gynffon unrhyw rywogaeth mamalaidd neu adar a gydnabyddir yn ffit i'w bwyta gan bobl ".

Rhaid i gynhyrchion cig a werthir yn rhydd gael eu hanfon gyda label ag enw'r cynnyrch, cynnwys cig, manylion unrhyw alergenau, cynhwysion wedi'u arbelydru a dwr ychwanegol o fwy na 5%, fel ar gyfer cig ffres. Yn ogystal, mae gofynion o ran cyfansoddiad yn berthnasol i lawer o gynhyrchion cig-megis selsig, byrgyrs, pasteiod a phastai. Ceir gwybodaeth fanwl am hyn yn 'Cyfansoddiad cynhyrchion cig '.

Wrth gynhyrchu cynhyrchion cig, bydd angen i chi sicrhau bod eich rysáit a'ch dull gweithgynhyrchu yn cynhyrchu nwyddau sy'n cydymffurfio â'u diffiniad cyfreithiol, gan roi sylw penodol i gynnwys cig. Dylai'r ryseitiau fod wedi'u hysgrifennu a dylech wirio'r holl gynhwysion sy'n cynnwys blendiau, er enghraifft-ar gyfer presenoldeb unrhyw alergenau, y mae'n rhaid eu datgan.

Caiff cig ei ddiffinio'n gyfreithiol fel cyhyr ysgerbydol gyda symiau penodedig o feinwe ymlyniol (meinwe gysylltiol a braster); nid yw'n cynnwys offal. Ni all cig sydd wedi'i wahanu'n fecanyddol neu wedi'i adfer trwy ddulliau mecanyddol (MSM neu MRM) gyfrif fel rhan o'r cynnwys cig gan fod strwythur celloedd y cig yn cael ei newid yn ystod y broses adfer fel nad yw bellach yn bodloni'r diffiniad cyfreithiol o gig. Mae'r lefelau cysylltiedig o feinwe o fraster a meinwe gysylltiol y gellir eu cyfrif tuag at y cynnwys cig yn amrywio ar gyfer gwahanol rywogaethau. Ar ôl cyrraedd y lefel hon, rhaid datgan y meinwe cysylltiol a'r braster ar wahân ar label cynhwysion (er enghraifft, croen porc neu fraster eidion) ac ni ellir eu cyfrif tuag at y cynnwys cig.

Defnyddir gwahanol ddulliau ar hyn o bryd i weithio allan cynnwys cig o doriad o gig:

  • ' braster gweledol '. Dyma'r dull symlaf ac mae'n fwyaf addas i gigyddion manwerthu llai
  • atodir cyfrifiannell cynnwys cig syml yma
  • ' Dadansoddiad CLITRAVI '
  • ' profion nitrogen ' (ar gyfer rhywogaethau unigol yn unig)

Mae'r ddau ddull diwethaf yn addas yn unig i weithgynhyrchwyr sy'n gwybod gwerthoedd dadansoddol cynnwys nitrogen y toriadau mewn cig a ddefnyddiant.

Nid oes angen labelu cynhyrchion cig gyda'u gwlad wreiddiol os byddai hynny'n gamarweiniol i beidio â gwneud hynny.

Disgrifiadau

Byddwch yn ymwybodol bod diffiniadau cyfreithiol a chyfyngedig o lawer o dermau a ddefnyddir i ddisgrifio'r cynhyrchion a drafodir yn y canllaw hwn. Dyma enghreifftiau o'r termau hyn:

  • 'bron'. Dylai fod yn glir a gaiff cynhyrchion eu gwneud o ddarnau o gig wedi'u torri a'u siapio/diwygio
  • dylai cynhyrchion ' wedi'u mygu ' gael eu gwahaniaethu oddi wrth gynhyrchion nad ydynt wedi'u mygu ond sy'n cynnwys ' cyflasyn mwg '
  • dylai ' heb lawer o fraster ' a ' heb llawer iawn o fraster' fod yn ddigon gwahanol i gynhyrchion safonol
  • 'heb glwten'. Sicrhewch fod eich cymysgeddau perlysiau neu sbeis a ddefnyddir mewn cynhyrchion hefyd yn ddi-glwten. Mae terfyn cyfreithiol ar gyfer hawliad heb glwten o 20 cym/kg ac oni bai eich bod yn gwbl hyderus ar eich rysáit a'ch cynhwysion dylech gael prawf o gynnyrch gorffenedig i wirio'r hawliad
  • mae gan 'kosher' a 'Halal' ddiffiniadau cyfreithiol penodol iawn, a dylech egluro gyda'ch lladd-dy neu gyflenwr a yw eich cynnyrch yn cydymffurfio â'r gofynion hyn
  • dylai 'buarth', 'wedi'i fagu yn yr awyr agored' a 'lleol' gael ei gadarnhau'n ysgrifenedig gan eich cyflenwr
  • 'ffermdy', 'traddodiadol', 'cartref a wnaed' - mae ystyron penodol i'r termau hyn ac ni ddylid eu defnyddio oni bai eu bod yn gywir

Wyau

Mae nifer o ofynion ar gyfer gwerthu a disgrifio wyau. Gweler 'Adwerthu a labelu wyau' i gael gwybodaeth am y pwnc hwn. Mae gwybodaeth am reoliadau masnach ar gyfer wyau hefyd ar gael ar wefan gov.uk.

Caws

Sicrhewch fod labelu'r amrywiaeth o unrhyw gawsiau rydych yn eu gwerthu'n rhydd yn gywir. Mae gan lawer math o gaws ' ddynodiad gwarchodedig o darddiad '. Mae rhagor o wybodaeth am enwau bwyd wedi'u diogelu, gan gynnwys rhestr o enwau cofrestredig y DU, ar gael ar wefan gov.uk.

Nid yw caws yn gofyn am restru cynhwysion ar gyfer cynnyrch lactig, ensymau a diwylliannau microbiolegol, dim ond ar gyfer cynhwysion ychwanegol i'r caws (fel perlysiau neu ffrwythau) a phresenoldeb alergenau.

Pwysau a mesurau

Am wybodaeth ynghylch pwyso a mesur gofynion ar gyfer cynhyrchion sy'n cael eu gwerthu'n rhydd a/neu wedi'u rhagbecynnu, gweler 'Pwysau a mesurau ar gyfer cigyddion'.

Cosbau

Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnach arwain at gamau gorfodi ac at gosbau, a allai gynnwys dirwy a/neu garchar. I gael rhagor o wybodaeth gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau'.

Deddfwriaeth allweddol

Deddf Diogelwch Bwyd 1990

Rheoliadau Labelu Cig Eidion a Chig Llo (Cymru) 2011

Rheoliadau Labelu Cig Eidion a Chig Llo 2010

Rheoliad (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr

Rheoliadau Ychwanegion, Cyflasynnau, Ensymau a Thoddyddion Echdynnu Bwyd (Cymru) 2013

Rheoliadau Ychwanegion, Cyflasynnau, Ensymau a Thoddyddion Echdynnu Bwyd (Lloegr) 2013

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd 2014

Rheoliadau Cynhyrchion sy'n Cynnwys Cig ac ati (Cymru) 2014

Rheoliadau Cynhyrchion sy'n Cynnwys Cig ac ati (Lloegr) 2014

Rheoliadau Gwlad Tarddiad Cigoedd Penodol (Cymru) 2015

Rheoliadau Gwlad Tarddiad Cigoedd Penodol (Lloegr) 2015

 

Adolygwyd/Diweddarwyd ddiwethaf: Mawrth 2021

 

Yn y diweddariad hwn

Dim newidiadau mawr

Noder

Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.

Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.

Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.

© 2021 itsa Ltd.