Skip to content

Cyngor Sir Ynys Môn - Isle of Anglesey County Council

Canllawiau safonau masnach


Labelu bwyd i bobyddion

Yn y canllawiau

Hanfodion labelu bwyd y mae angen i bobyddion wybod amdanynt, gan gynnwys peis cig a rholiau selsig

Sylwch: er bod y Deyrnas Unedig wedi gadael yr Undeb Ewropeaidd, bydd rhai deddfau UE (a elwir yn ddeddfau 'wrth gefn') yn dal i fod yn berthnasol hyd nes y byddant yn cael eu disodli gan ddeddfwriaeth newydd y DU; mae hyn yn golygu y byddwch yn dal i weld cyfeiriadau at ddeddfwriaeth yr UE yn ein canllaw.

Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru a Lloegr

Mae'r canllaw hwn yn berthnasol i gynhyrchion sy'n cael eu gwerthu'n rhydd, eu pacio ar gais y prynwr, neu eu pacio ar y safle lle cânt eu gwerthu (a elwir yn 'wedi'i becynnu ymlaen llaw i'w werthu'n uniongyrchol').

Rhaid i fara, cacennau, cynhyrchion sawrus, pasteiod cig, rholiau selsig ac ati a werthir yn y modd uchod gael eu nodi gyda'u henwau, manylion cynhwysion wedi'u arbelydru neu gynhwysion wedi'u haddasu'n enetig, ac unrhyw alergenau sy'n bresennol. Rhaid i gynhyrchion sy'n cynnwys cig ddatgan y ganran o'r cynnyrch sy'n cael ei wneud gyda chig (neu cigoedd os yw'n cynnwys mwy nag un math).

Nid yw'r canllaw yn ymdrin â chynhyrchion a ragbecynnu gennych i'w gwerthu o safle arall, ac nid yw ychwaith yn berthnasol i gynhyrchion a ragbecynnu gan paciwr arall ac a werthir gennych chi. Mae angen labelu'r cynhyrchion hyn yn llawn; fel y cyfryw, cânt eu cwmpasu gan ' labelu bwydydd wedi'u rhagbecynnu: cyffredinol ' a'r canllawiau cysylltiedig.

Sut i gyflwyno'r wybodaeth

Yn achos nwyddau sy'n cael eu gwerthu'n rhydd neu eu pacio ar gais y cwsmer, dylech gyflwyno'r wybodaeth ar ymyl y silff neu ar hysbysiad y gall cwsmeriaid ei weld yn rhwydd. Lle bo nwyddau wedi'u pecynnu ar y safle lle cânt eu gwerthu (wedi'u rhagbecynnu i'w gwerthu'n uniongyrchol), gallwch gyflwyno'r wybodaeth ar ymyl silff neu rybudd, neu gallwch roi label ar y cynnyrch.

Yn achos alergenau, gallwch roi rhybudd i'w arddangos yn gofyn i'r cwsmer ofyn i aelod o staff am wybodaeth alergen.

Enw

Rhaid rhoi enw cyfreithiol y cynnyrch. O dan amgylchiadau arferol hwn fydd yr enw sy'n disgrifio gwir natur y bwyd. Byddai angen i gynnyrch a gaiff ei farchnata fel ' Peter Pig ' gael enw disgrifiadol y bwyd er mwyn egluro beth ydyw - er enghraifft, ' marshmallow a bisged treulio gyda gorchudd o eisin pinc '. ' Enw ffansi ' yw'r enw ' Peter Pig ' ac nid oes ganddo statws cyfreithiol.

Weithiau gellir defnyddio ' enw arferol ' yn lle enw disgrifiadol. Enw arferol arno yw enw sy'n caniatáu i'r cynnyrch gael ei wahaniaethu'n glir oddi wrth gynhyrchion tebyg eraill ac mae defnyddwyr y DU yn ei ddeall yn hawdd heb eglurhad pellach - er enghraifft, bwn Gwlad Belg, bwn Chelsea ac ati.

Alergenau

Os yw'r cynnyrch yn cynnwys unrhyw un o'r mathau canlynol o alergen, rhaid datgan hynny:

  • grawnfwydydd sy'n cynnwys glwten, fel gwenith, rhyg, haidd, ceirch, sillaf, kamut, a'u hilion croesryw
  • cnau mwnci (a elwir hefyd yn gnau daear)
  • cnau, fel almonau, cnau cyll, cnau Ffrengig, cnau Brasil, cassos, pupenni, cnau pistasio, macadamias a chnau Queensland
  • pysgod
  • cramenogion
  • molysgiaid
  • hadau sesame
  • wyau
  • llaeth a chynhyrchion llaeth (gan gynnwys lactos)
  • ffa soy
  • seleri
  • bysedd y blaidd
  • mwstard
  • sylffwr deuocsid a sylffidau ar lefelau uwchlaw 10 mg/kg neu 10 mg/litr wedi'i fynegi fel SO2

Dylech nodi'r alergen fel y mae'n ymddangos yn y rhestr uchod. Os yw cynnyrch yn cynnwys gwenith yna byddech yn datgan ' yn cynnwys gwenith ' gan fod hyn wedi'i nodi yn y rhestr; fodd bynnag, os yw'r cynnyrch yn cynnwys corgimychiaid, byddech yn dweud nad yw ' y cramenogion ' fel ' corgimychiaid ' yn ymddangos yn y rhestr.

I gael rhagor o wybodaeth am alergenau, gweler ' alergenau bwyd ac anoddefgarwch '.

Cynhyrchion cig

Bydd unrhyw gynnyrch sy'n cynnwys cig fel cynhwysyn angen datganiad o ganran y cynnyrch sy'n cynnwys cig; cyfeirir at hyn fel 'datganiad cynhwysion meintiol' (QUID) - er enghraifft, 'rhôl selsig - yn cynnwys 25% porc '.

Os yw cynnyrch yn cynnwys mwy nag un math o gig bydd angen rhoi QUID ar gyfer pob math o gig. Bydd angen i rai cynhyrchion gael isafswm o gig cyn y gallwch eu ffonio yn ôl enwau penodol - pasteiod cig, er enghraifft. Gweler 'Cyfansoddi cynnyrch cig' i gael rhagor o wybodaeth.

Bwydydd arbelydredig

Os yw bwyd wedi'i arbelydru neu'n cynnwys cynhwysion sydd wedi'u arbelydru, rhaid i chi ddatgan naill ai ' wedi'i arbelydru ' neu ' wedi'i drin ag ymbelydredd ïoneiddio '. Dylai hyn ymddangos unai ar ymyl y silff, ar hysbysiad yn union uwchben neu wrth ymyl y cynnyrch, neu ar y label.

Bwydydd a addaswyd yn enetig

Os yw'r cynnyrch yn cynnwys neu'n cael ei wneud o fwydydd a addaswyd yn enetig rhaid i chi nodi naill ai 'Cynnwys wedi'i addasu'n enetig [enw'r organeb]' neu 'Cynnwys [enw'r cynhwysyn] wedi'i gynhyrchu o [enw'r organeb] wedi'u addasu yn enetig '. Yn achos bwydydd a werthir yn rhydd neu a baciwyd ar gais y defnyddiwr, dylai'r wybodaeth ymddangos ar ymyl y silff neu ar hysbysiad yn union wrth ymyl y cynnyrch. Os yw'r cynnyrch wedi'i ragbecynnu i'w werthu'n uniongyrchol, dylai'r wybodaeth ymddangos ar y cynnyrch.

Am fwy o wybodaeth gweler ' bwydydd a addaswyd yn enetig '.

Bara

Rhaid i fara, sydd wedi'i wneud o flawd gwenith, ac eithrio bara gwyn, fod â rhybudd arno sy'n dweud yn glir ac yn amlwg y cwsmeriaid pa fath ydyw - er enghraifft:

  • bara brown
  • bara gwenith (wheatgerm) (rhaid cynnwys 10% o wenith sy'n cael eu hychwanegu)
  • bara gwenith cyflawn (rhaid i'r holl flawd a ddefnyddir fod yn wenith cyflawn)
  • bara soda

Mae'n anghyfreithlon defnyddio'r enw ' bara gwenith ' (wheatmeal) .

Mae enwau brand fel ' Hovis ' a ' Granary ' yn annigonol ar eu liwt eu hunain, bydd angen i chi roi enw disgrifiadol hefyd.

Mae'n rhaid disgrifio mathau eraill o fara lle nad yw'r blawd yn llawn blawd gwenith yn briodol - er enghraifft, bara rhyg.

Cacennau a melysion

Rhaid i chi sicrhau bod unrhyw ddisgrifiad yn wir ac yn gywir; dyma rai enghreifftiau:

  • mae'n bwysig sylweddoli bod gan y termau 'wedi'u blasu gyda' a 'blas' yn ystyron gwahanol iawn - er enghraifft, mae 'eisin wedi'u flasu gyda fanila' yn deillio o dim ond fanila go iawn, ond mae 'eisin blas fanila' yn cael ei gyflasu gyda blas wedi'i syntheseiddio ac nid oes fanila ynddo. Os na ddefnyddir y naill air na'r llall (sleisen fanila, er enghraifft) rhaid i'r blas fod o fanila naturiol
  • mae'n rhaid bod yr hufen mewn cacennau hufen yn hufen llaethdy cyflawn. Os defnyddir unrhyw hufen artiffisial neu ddynwarediad, rhaid nodi hynny yn enw'r bwyd.
  • mae'n rhaid peidio â disgrifio hufen dynwarediad â siocled dynwared fel hufen neu crème, siocled neu choc

Enwau bwyd wedi'u hamddiffyn

Achredwyd pasteiod Cernyw a selsig Cumberland traddodiadol (ymhlith eraill) â statws gwarchodedig. Rhaid i unrhyw gynnyrch sy'n defnyddio'r enw hwn gydymffurfio â'r gofynion cyfansoddi a/neu darddiad. Mae rhagor o wybodaeth am enwau bwyd wedi'u diogelu, gan gynnwys rhestr o enwau cofrestredig y DU, ar gael ar wefan gov.uk.

Hawliadau heb glwten a glwten isel

Mae hawliad di-glwten yn ddatganiad i'r defnyddiwr na fydd bwyta'r cynnyrch yn achosi adwaith alergaidd mewn unigolion sensitif. Ni ddylid gwneud ceisiadau di-glwten oni bai bod y trefniadau rheoli cynhyrchu a thrin a thrafod yn y siop yn ddigon cadarn i sicrhau nad oes glwten yn cael ei halogi a bod canlyniadau'r profion yn dangos bod glwten yn bresennol ar lai nag 20 mg/kg.

Os ydych yn dymuno gwneud hawliad o 'glwten isel iawn' yna mae'n rhaid i chi sicrhau nad yw'r cynnyrch yn cynnwys mwy na 100 mg/kg.

Ni chaniateir unrhyw hawliadau glwten eraill (er enghraifft, 'Wedi'i wneud heb unrhyw gynhwysion sy'n cynnwys glwten').

Cosbau

Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnach arwain at gamau gorfodi ac at gosbau, a allai gynnwys dirwy a/neu garchar. I gael rhagor o wybodaeth gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau '.

Deddfwriaeth allweddol

Rheoliadau Bara a Blawd 1998

Rheoliad (EC) Rhif 1829/2003 ar fwyd a phorthiant a addaswyd yn enetig

Rheoliadau Bwyd a Addaswyd yn Enetig (Cymru) 2004

Rheoliadau Bwyd a Addaswyd yn Enetig (Lloegr) 2004

Rheoliad (EC) Rhif 1333/2008 ar ychwanegion bwyd

Rheoliad (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd 2014

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd (Cymru) 2014

 

Adolygwyd/Diweddarwyd ddiwethaf: Mawrth 2021

 

Yn y diweddariad hwn

Dim newidiadau mawr

Noder

Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.

Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.

Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.

© 2021 itsa Ltd.