Skip to content

Cyngor Sir Ynys Môn - Isle of Anglesey County Council

Canllawiau safonau masnach


Alergenau ac anoddefiadau bwyd

Yn y canllawiau

Os ydych yn gwerthu neu'n paratoi bwyd, mae angen i chi wybod pa fwydydd sydd wedi'u nodi fel alergenau

Sylwch: er bod y Deyrnas Unedig wedi gadael yr Undeb Ewropeaidd, bydd rhai deddfau UE (a elwir yn ddeddfau 'wrth gefn') yn dal i fod yn berthnasol hyd nes y byddant yn cael eu disodli gan ddeddfwriaeth newydd y DU; mae hyn yn golygu y byddwch yn dal i weld cyfeiriadau at ddeddfwriaeth yr UE yn ein canllawiau.

Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru a Lloegr

Mae'r canllawiau hyn yn ymwneud â darparu gwybodaeth am alergenau gan arlwywyr a bwytai, cyflenwyr bwyd nad yw wedi'i ragbecynnu, a gweithgynhyrchwyr bwyd wedi'i ragbecynnu (gan gynnwys bwyd sydd wedi'i ragbecynnu i'w werthu'n uniongyrchol).  

Yn y DU mae tua deg o bobl yn marw bob blwyddyn o adwaith alergaidd i fwyd, ac mae llawer mwy yn mynd i'r ysbyty. Yn y rhan fwyaf o achosion, mae'r bwyd sy'n achosi'r adwaith yn deillio o fwyty neu siop tecawê.

Ceir rhestr o 14 o alergenau bwyd penodol, a rhaid tynnu sylw'r defnyddiwr bob amser at eu presenoldeb. Mae methu â gwneud hynny yn drosedd ac, yn yr achosion mwyaf eithafol, gallai achosi i rywun farw.  

Un o ofynion cyffredinol cyfraith bwyd yw na ddylid rhoi bwyd anniogel ar y farchnad a bydd unrhyw wybodaeth a ddarperir gan y busnes yn cael ei hystyried wrth benderfynu a yw'r bwyd yn anniogel. I bobl ag alergeddau bwyd, mae dysglau sy'n cynnwys y bwyd y maent yn ymateb iddo yn 'anniogel' ac, felly, mae'n rhaid i chi sicrhau eich bod yn rhoi gwybodaeth lawn a chywir am ba alergenau sydd yn y bwyd. 

Cynhwysion alergenig

Mae'n rhaid i chi ddatgan a oes unrhyw un o'r 14 alergen canlynol yn bresennol yn y bwyd:

  • grawnfwydydd sy'n cynnwys glwten, fel gwenith, rhyg, haidd, ceirch, gwenith, Y Kamut a'u straen croesryw
  • cnau mwnci (a elwir hefyd yn gnau daear)
  • cnau, fel almonau, cnau cyll, cnau Ffrengig, Cnau Brasil, cassos, pupenni, cnau pistasio, macadamias a chnau Queensland
  • Pysgod
  • cramenogion (gan gynnwys crancod, cimychiaid, perdys a chorgimychiaid)
  • molysgiaid (yn cynnwys cregyn gleision, cocos, wystrys, cregyn bylchog, gwiwerod ac Octopws)
  • hadau sesame
  • Wyau
  • llaeth a chynhyrchion llaeth (gan gynnwys lactos)
  • ffa soi
  • Seleri
  • bleiddbys
  • Mwstard
  • sylffwr deuocsid a sylffidau ar lefelau uwchben 10 mg/kg neu 10 mg/litr wedi'i fynegi fel RhS2

Mae'r gofyniad hwn nid yn unig yn ymwneud â'r cynhwysion (a'u cydrannau) a ddefnyddir yn y cynnyrch ond ag unrhyw beth sydd dal yn bresennol yn y cynnyrch terfynol, hyd yn oed mewn ffurf sydd wedi'i newid. Mae hyn yn cynnwys:

  • ychwanegion sy'n bresennol yn y cynhwysion sy'n cael eu cario drosodd i'r cynnyrch terfynol - er enghraifft, sylffwr deuocsid, sy'n cael ei ddefnyddio fel cadwedigaeth
  • y cymhorthion prosesu â ddefnyddir i gynorthwyo yn y broses weithgynhyrchu - er enghraifft, ffrio gydag olew cnau mwnci neu ei ddefnyddio i linell hambyrddau a llwydni
  • toddyddion a chyfryngau ar gyfer ychwanegion neu gyflasynnau-er enghraifft, yr hylifau â ddefnyddir i gynhyrchu ataliad
  • unrhyw sylweddau eraill

Gwybodaeth alergen: arlwywyr, bwytai, stondinau bwyd/faniau, ac ati

Mae'n rhaid i chi sicrhau bod gwybodaeth am alergen ar gael i'ch cwsmeriaid, naill ai drwy roi gwybodaeth alergen lawn iddynt neu drwy ei gwneud yn glir sut y gallant gael y wybodaeth (cyfeirio). 

GWYBODAETH LAWN AM ALERGENAU

Gellir darparu gwybodaeth alergen yn ysgrifenedig ar fwydlenni, byrddau sialc, hysbysiadau ac ati drwy restru'r alergenau sy'n bresennol yn y bwyd. Fel arall, caniateir un hysbysiad alergen sy'n nodi'r alergenau sy'n bresennol ym mhob dysgl, ar yr amod ei fod yn weladwy i'r cwsmer cyn ei archebu.  

Os yw'n rhaid i gwsmeriaid roi eu archeb ar un pwynt (drwy giwio wrth y cownter, er enghraifft) mae angen i'r wybodaeth fod yn weladwy o'r pwynt hwnnw; fodd bynnag, os gall cwsmeriaid archebu o sawl man (bar, bwrdd, ac ati) yna dylid cyflwyno'r wybodaeth ar bob pwynt (ar y fwydlen, er enghraifft). 

Y ffordd fwyaf dibynadwy o ddarparu'r wybodaeth alergenau yw yn ysgrifenedig; dylid ystyried hyn yn arfer gorau.

CYFEIRIO: AR Y SAFLE

Mae 'cyfeirio' yn gyfarwyddyd i'r cwsmer sy'n esbonio sut y gallant gael y wybodaeth. Gallwch arddangos hysbysiad sy'n rhoi cyfarwyddyd i gwsmeriaid siarad ag aelod o staff os oes angen gwybodaeth alergen arnynt (i'w ddarparu ar lafar) - er enghraifft, 'alergeddau ac anoddefgarwch: siaradwch ag aelod o staff os oes angen gwybodaeth arnoch am ein cynhwysion'.

Dylai'r hysbysiad fod yn weladwy i gwsmeriaid lle maent yn gosod eu trefn ac, fel uchod, os gallant osod eu gorchymyn o nifer o leoliadau, dylid dangos y cyfeirio at bob un ohonynt.  

Os yw cwsmer yn gofyn am alergenau rhaid i chi roi gwybodaeth gyflawn a chywir iddynt; y ffordd orau o gyflawni hyn yw drwy ddefnyddio ffeil alergenau.  

Mae ffeil alergenau yn cynnwys dadansoddiad o'r holl alergenau sy'n bresennol ym mhob eitem o fwyd rydych yn ei gwerthu. Bydd angen i chi wirio'r holl gynhwysion sy'n cael eu defnyddio ym mhob eitem o fwyd a rhestru'r alergenau. Hefyd, edrychwch ar becynnu/manylebau cynhwysion gan na fydd bob amser yn amlwg o enw'r cynhwysyn ei fod yn cynnwys alergenau (er enghraifft, mae saws soi yn cynnwys gwenith, mae saws swydd Gaerwrangon yn cynnwys pysgod, ac ati) a chofiwch roi cyfrif am unrhyw beth megis olew cnau daear â ddefnyddir wrth baratoi'r bwyd.  

Mae'r Asiantaeth Safonau Bwyd wedi cynhyrchu siart alergen at y diben hwn, y gellir ei lawrlwytho o wefan yr ASB.

Dylid cadw'r ffeil yn yr un lle bob amser a dylid hyfforddi'r holl staff ar sut i'w defnyddio. Os gofynnir am alergenau, ni ddylai staff byth ateb o'r cof neu dyfalu; dylen nhw wirio'r ffeil bob tro. Caniatewch i'r cwsmer weld y dudalen berthnasol yn y ffeil os hoffai wneud hynny a gadewch iddo benderfynu a yw'n ddiogel iddo fwyta'r bwyd ai peidio.  

Os nad oes gan aelod o staff fynediad at wybodaeth alergenau a gofynnir iddo a yw'n ddiogel i ddioddefwr alergenau fwyta dysgl, rhaid i'r ateb bob amser fod yn na; dylent bob amser ddweud wrth y cwsmer na ellir gwarantu eu diogelwch pe byddent yn bwyta'r ddysgl.

Os bydd rysáit yn newid bydd yn rhaid i chi wirio'r cynhwysion newydd a gwneud unrhyw newidiadau angenrheidiol i'r ffeil, cyn gynted ag y bydd y newid yn cael ei wneud; mae unrhyw oedi yn golygu bod cwsmeriaid yn cael gwybodaeth anghywir, a allai arwain at salwch neu hyd yn oed farwolaeth.

CYFEIRIO: GWERTHIANNAU O BELL

Gwerthiant o bell yw unrhyw werthiant lle nad oes rhyngweithio wyneb yn wyneb rhwng y cwsmer a'r busnes (rhyngrwyd, ffôn, ac ati).  

Rhaid i wybodaeth alergen fod ar gael i werthu o bell.  

Wrth archebu dros wefan, gellir darparu gwybodaeth alergen benodol ar gyfer y ddysgl gyda'i disgrifiad neu drwy ei chyfeirio drwy ddolen i'r fwydlen lawn neu ddadansoddiad o alergenau.  

Wrth archebu dros y ffôn, gall yr aelod o staff naill ai wahodd y cwsmer i holi am gynhwysion alergenig (trwy ddarllen y datganiad alergen yn y siop, er enghraifft) neu drwy ddweud wrth y cwsmer bod yr wybodaeth ar gael ar y wefan.  

Os bydd cwsmer yn gofyn am wybodaeth alergen dylech ddilyn y cyngor uchod mewn perthynas â ffeil alergenau.  

Rhaid i chi ddarparu gwybodaeth am alergenau pan fydd y bwyd yn cael ei ddanfon at y cwsmer, a gall hyn fod ar lafar trwy gyfeirio arwyddion ond yr arfer gorau yw darparu'r wybodaeth yn ysgrifenedig. Gellir gwneud hyn trwy ddarparu dadansoddiad o alergenau, rhoi bwydlen sy'n rhestru'r alergenau, neu ddefnyddio sticeri sy'n nodi pa alergenau sy'n bresennol (ar gael yn eang gan gyfanwerthwyr).

Sicrhewch bob amser bod bwydydd danfon sy'n cynnwys alergenau yn cael eu cadw ar wahân i fwydydd eraill er mwyn osgoi croeshalogi.

Os ydych chi'n dibynnu ar staff dosbarthu i ddarparu gwybodaeth am alergenau yna rydych chi'n dibynnu arnyn nhw i amddiffyn eich cwsmer rhag niwed neu farwolaeth. Rhaid i chi ystyried a yw'r person yn ddibynadwy, yn gallu gwneud y gwaith yn gywir, ac a yw wedi cael yr hyfforddiant angenrheidiol i wneud hynny.

CEISIADAU 'RHYDD O ALERGENAU'

Rhaid ichi roi gwybodaeth alergen gywir ond nid oes gennych rwymedigaeth gyfreithiol i ddarparu bwyd di-alergen.  

Os bydd cwsmer yn gofyn am wneud dysgl heb alergenau gallwch ddweud na. Os ydych yn cytuno i gynhyrchu'r pryd mae'n rhaid i chi sicrhau bod y pryd yn rhydd o'r cynhwysyn alergenig a sicrhau nad yw'r bwyd wedi'i halogi â'r alergen dan sylw. Mae hyn yn golygu bod rhaid i gyllyll, gwalau, bowlenni, blociau torri, arwynebau gwaith, dillad staff, dwylo, ac ati gael eu glanhau yn drylwyr fel na allant drosglwyddo olion yr alergen i'r bwyd.

Os yw cynhwysion alergenig powdr yn cael eu defnyddio, efallai na fydd yn bosibl atal halogiad gan y gall olion yr alergen gael eu hatal yn yr awyr a setlo ar fwyd, dillad, offer ac ati. 

Os nad ydych yn gwbl hyderus y gallwch chi gynhyrchu pryd o fwyd di-alergen, dylech wrthod y cais. Pe bai eich cwsmer yn dioddef adwaith alergaidd ar ôl bwyta pryd bwyd yr oeddech yn ei hawlio yn rhydd o'r alergen dan sylw, byddwch yn atebol am dramgwyddau troseddol a chamau sifil posibl ac, yn yr achosion mwyaf eithafol, gallai'r cwsmer farw.  

ATAL HALOGIAD

Mae rhai camau ymarferol y gallwch eu cymryd i osgoi halogiad damweiniol gydag alergenau, sy'n cynnwys:

  • cael ardaloedd cegin ar wahân, blociau torri, offer, padelli, ac ati ar gyfer paratoi bwydydd sy'n cynnwys alergenau
  • golchi blociau torri, offer, padelli ac ati yn drylwyr ar ôl iddynt gael eu defnyddio i baratoi prydau sy'n cynnwys alergenau
  • storio cynhwysion a pharatoi bwydydd ar wahân mewn cynwysyddion caeedig
  • cadw cynhwysion sy'n cynnwys alergenau ar wahân i gynhwysion eraill

Er bod y rhagofalon hyn yn gymharol syml, gall fod yn anymarferol eu dilyn yn aml, yn enwedig ar gyfer busnesau bach lle mae'r gofod, yr amser a'r adnoddau yn brin. Os felly, caniateir defnyddio datganiad alergen rhagofalus.

DATGANIADAU ALERGEN RHAGOFALUS

Os, oherwydd natur y busnes a'r bwyd sy'n cael ei baratoi, nad yw'n bosibl gwarantu na fydd croeshalogi alergen, gallwch roi rhybudd i'w arddangos i'r perwyl hwn-er enghraifft, ' Cyngor alergen: oherwydd y ffordd y caiff ein bwyd ei baratoi nid yw'n bosibl gwarantu absenoldeb alergenau yn ein cynnyrch '.

Rhaid defnyddio'r datganiad rhagofalus yn ogystal â'r wybodaeth am alergenau â drafodir uchod, ac nid yw'n disodli'r ddyletswydd i roi gwybod i ddefnyddwyr am bresenoldeb alergenau.

Dylai'r datganiad gael ei arddangos ym mhob man y gall y defnyddiwr osod ei archeb, yn yr un modd â'r wybodaeth am alergen. 

Gwybodaeth am Allergen: heb ei ragbecynnu / wedi'i ragbecynnu i'w werthu'n uniongyrchol

Mae'r adran hon yn ymwneud â bwyd sydd:

  • wedi'i werthu'n rhydd (dim pecynnu o gwbl)
  • wedi'i becynnu ar gais y defnyddiwr (gwerthir yn rhydd ond ei roi mewn rhyw fath o becynnu ar ôl ei brynu)
  • wedi'i ragbecynnu ar gyfer ei werthu'n uniongyrchol (ei werthu mewn pecyn a'i roi yn y pecyn ar y safle y caiff ei werthu ohono.

Rhaid i chi roi gwybod i'r cwsmer am unrhyw alergenau sy'n bresennol yn y bwyd ac mae sawl ffordd y gallwch wneud hyn:

  • hysbysiad yn agos at y nwyddau-er enghraifft, eu harddangos yn amlwg ar y cabinet lle mae'r nwyddau'n cael eu harddangos
  • label ymyl silff
  • label sydd ynghlwm wrth y cynnyrch

Dylid cyflwyno'r wybodaeth ar y ffurflen ' yn cynnwys: ' ac yna rhestr o'r alergenau sy'n bresennol yn y bwyd.

Os yw'r alergen penodol yn ymddangos yn y rhestr uchod yna dylech ei restru wrth ei enw-er enghraifft, ' yn cynnwys: gwenith, llaeth, wyau '.

Os nad yw enw'r alergen yn ymddangos yn y rhestr uchod (Corgimychiaid, er enghraifft) rhaid i chi nodi'r categori o alergen-er enghraifft, ' cynnwys: cramenogion '.

Nid yw hyn yn angenrheidiol os yw enw'r cynnyrch yn cyfeirio'n glir at yr alergen (llaeth, menyn cnau mwnci, ac ati).

Bydd llawer o fusnesau sy'n gwerthu bwydydd nad ydynt wedi'u rhagbecynnu yn cael anawsterau (tebyg i y rhai a brofir gan fwytai, caffis ac ati) gan atal croeshalogi ag alergenau eraill. Os felly, gallwch ddefnyddio datganiad rhagofalus yn yr un modd â'r uchod. Dylai'r datganiad gael ei arddangos yn amlwg yn y fan lle mae'r cynhyrchion ar gael i'r cwsmer.

Yn lle hynny gellir rhoi gwybodaeth am alergenau trwy gyfeirio ar lafar; cyfeiriwch at y wybodaeth ar gyfeirio arwyddion yn yr adran 'Gwybodaeth alergenau: arlwywyr, bwytai, stondinau / faniau bwyd, ac ati' uchod.

Gwybodaeth alergen: wedi'i ragbecynnu

Mae rhagbecynnu yn golygu bwyd sydd naill ai wedi'i amgáu'n llwyr neu'n rhannol mewn deunydd pacio ac na ellir ei dynnu oddi ar y pecyn heb ei newid mewn rhyw ffordd; nid yw bwyd wedi'i ragbecynnu yn bodloni'r diffiniad o ragbecynnu i'w werthu'n uniongyrchol (gweler uchod).

Rhaid i fwyd wedi'i ragbecynnu fod â rhestr gynhwysion sy'n rhestru'r holl gynhwysion yn y cynnyrch. Cynhwysion sydd ynddynt eu hunain yn cynnwys mwy nag un cynhwysyn (y cyfeirir atynt fel cyfansoddyn gynhwysion) ac mae'n rhaid i fwy na 2% o'r cynnyrch gorffenedig gael ei rannu yn eu cydrannau yn y rhestr gynhwysion.

Rhaid pwysleisio cynhwysion alergenig mewn rhyw ffordd bob tro y maent yn ymddangos yn y rhestr gynhwysion. Cyflawnir hyn fel arfer drwy ddefnyddio testun trwm, priflythrennau neu liw; dylech ddewis pa bynnag ddull sydd orau gennych. Enghraifft o ddefnyddio testun trwm fyddai: ' cynhwysion: dwr, Mwstard Fflur (21%), siwgr, halen, Gwenith Blawd, Turig, asid (asid citrig). '

Os yw'r un alergen yn ymddangos yn y rhestr gynhwysion sawl gwaith mae'n rhaid ei bwysleisio bob tro y mae'n ymddangos.  

Os yw enw'r alergen yn ymddangos yn y rhestr gynhwysion yna bydd angen i chi bwysleisio'r rhan alergenig o'r cynhwysyn yn unig-er enghraifft: 'cynhwysion: Cnau daear Menyn (rhost Pysgnau Olew had rêp, siwgr, olew palmwydd , halen) '.

Os nad yw'r alergen yn ymddangos yn enw'r cynhwysyn mae'n rhaid i chi nodi'r categori o alergen mewn cromfachau yn union ar ôl i'r cynhwysyn ymddangos yn y rhestr gynhwysion; dylid pwysleisio'r categori alergen. Er mwyn defnyddio pastai cig eidion a chwrw fel enghraifft, dylai'r rhestr nodi 'Cynhwysion: Cig Eidion (35%), Cwrw (Haidd)'.

Mae eithriad i hyn. Mae'r cyhoedd yn deall caws, menyn, hufen a llaeth fel cyfeiriad clir at laeth; fel y cyfryw, mae angen pwysleisio'r geiriau caws, menyn, ac ati ond nid oes angen ychwanegu'r categori o alergen (llaeth) mewn cromfachau-er enghraifft, ' cynhwysion: Caws'.

Lle nodir amrywogaeth a enwir (Wensleydale, Mozzarella, ac ati) bydd angen i chi ychwanegu'r categori o alergen-er enghraifft, ' cynhwysion: mozzarella (Llaeth)'.

Datganiad Cyngor alergen

Mae'n arfer da (ond nid yn ofyniad) i gynnwys datganiad ar y pecynnu gan esbonio i gwsmeriaid sut mae cynhwysion alergenig wedi cael eu pwysleisio-er enghraifft, ' ar gyfer alergenau gweler y cynhwysion yn Beiddgar'.

Gall y datganiad ymddangos unrhyw le ar y pecyn ond bydd yn cael yr effaith fwyaf os yw'n ymddangos yn agos at y rhestr gynhwysion. 

Bwydydd wedi'u rhagbecynnu heb restr gynhwysion

Nid yw'n ofynnol cael rhestr gynhwysion ar gyfer rhai bwydydd (fel diodydd alcoholig gydag ABV sy'n fwy na 1.2% neu fwydydd un cynhwysyn); fodd bynnag, mae gofyn o hyd i chi labelu'r cynnyrch gyda'r alergenau sy'n bresennol.  

Dylid cyflwyno'r wybodaeth ar y ffurflen ' yn cynnwys: ' ac yna rhestr o'r alergenau sy'n bresennol yn y bwyd.  

Os yw'r alergen penodol yn ymddangos yn y rhestr uchod yna dylech ei restru wrth ei enw-er enghraifft, ' yn cynnwys: gwenith, llaeth, wyau '.

Os nad yw enw'r alergen yn ymddangos yn y rhestr uchod (Corgimychiaid, er enghraifft) rhaid i chi nodi'r categori o alergen-er enghraifft, ' cynnwys: cramenogion '.

Nid yw hyn yn angenrheidiol os yw enw'r bwyd yn cyfeirio'n glir at yr alergen (llaeth, menyn cnau mwnci, ac ati). 

Datganiadau alergen rhagofalus gwirfoddol 

Mae datganiadau fel ' May yn cynnwys cnau ' a ' Cynhyrchwyd mewn ffatri sy'n trin cnau ' yn ddatganiadau alergenau rhagofalus gwirfoddol; maent yn rhybuddio defnyddwyr am bresenoldeb posibl alergenau nad ydynt wedi'u cynnwys yn y bwyd fel cynhwysyn.  

Nid yw datganiadau alergenau rhagofalus gwirfoddol yn anghyfreithlon ond nid yw eu defnydd yn cael ei annog ac ni ddylid ei ddefnyddio fel ymwadiad cyffredinol ar bob cynnyrch; dim ond os ydych wedi cynnal asesiad risg wedi'i ddogfennu sy'n dangos bod risg sylweddol o groeshalogi alergen y dylid eu defnyddio, ac o'r herwydd, gall peidio â rhybuddio defnyddwyr am bresenoldeb posibl alergenau eu rhoi mewn perygl. 

Hawliadau di-glwten

Yr unig hawliadau y gellir eu gwneud mewn perthynas â glwten yw:

  • ' Heb glwten '-uchafswm 20 mg fesul kg o glwten 
  • ' Glwten isel iawn ' -uchafswm 100 mg fesul kg o glwten

Ni chaniateir datganiadau megis ' dim cynhwysion sy'n cynnwys glwten '.

Er mwyn gwneud hawliad di-glwten rhaid i chi fedru gwarantu bod eich cynnyrch yn cynnwys llai na'r lefelau uchaf a ganiateir o glwten. Fel y cyfryw, bydd angen gweithdrefnau ar waith i atal halogiad gyda glwten a bydd angen i chi gynnal profion rheolaidd i brofi bod eich cynnyrch yn cynnwys llai nag 20 mg fesul kg o glwten.

Ni chaniateir disgrifio unrhyw gynhwysyn fel bwyd heb glwten (ceirch di-glwten, er enghraifft) neu unrhyw ddatganiad arall sy'n awgrymu nad yw'r cynnyrch yn ddi-glwten oni bai y gallwch warantu bod y cynnyrch yn cynnwys llai na 20 mg fesul kg o glwten.

Mae'r gofynion hyn yn gymwys i fwyd wedi'i ragbecynnu a bwyd rhydd.

Gwybodaeth pellach

Mae adnoddau ar gyfer gwybodaeth alergen , yn cynnwys modiwl hyfforddiant sydd wedi'u hanelu at fusnesau, i'w gweld ar wefan yr Asiantaeth Safonau Bwyd.

Mae rhagor o wybodaeth am wybodaeth am alergedd i arlwywyr, a chanlyniadau astudiaeth gan yr ASB ar sut mae pobl ag alergeddau i wneud dewisiadau mewn sefydliadau bwyta, hefyd ar gael ar wefan yr Asiantaeth Safonau Bwyd, o'r enw Deall y dewis o fwyd rhesymu defnyddwyr cnau alergaidd.

Bydd y gyfraith ar labelu alergenau yn newid ym mis Hydref 2021 (a elwir yn anffurfiol fel 'Cyfraith Natasha'), ac mae'r ASB wedi cynhyrchu canllawiau ar y gofynion newydd.

Cosbau

Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnachu arwain at gamau gorfodi ac at sancsiynau, a all gynnwys dirwy a / neu garchar. Am fwy o wybodaeth, gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau'.

Deddfwriaeth allweddol 

Deddf Diogelwch Bwyd 1990

Rheoliad (CE) Rhif 178/2002 gosod egwyddorion a gofynion cyffredinol cyfraith bwyd, sefydlu Awdurdod Diogelwch Bwyd Ewrop a gosod gweithdrefnau o ran materion diogelwch bwyd

Rheoliad (UE) Rhif 1169/2011 ar ddarparu gwybodaeth am fwyd i ddefnyddwyr

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd 2014

Rheoliadau Gwybodaeth am Fwyd (Cymru) 2014

Rheoliad (UE) Rhif 828/2014 ar ddarparu gwybodaeth i ddefnyddwyr am absenoldeb neu lai o bresenoldeb glwten mewn bwyd 

 

Adolygwyd/Diweddarwyd ddiwethaf: Chwefror 2021

 

Yn y diweddariad hwn

Ychwanegwyd dolen at ganllawiau'r ASB ar newidiadau sydd ar ddod i gyfraith alergenau

Noder

Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.

Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.

Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.

© 2021 itsa Ltd.