Skip to content

Cyngor Sir Ynys Môn - Isle of Anglesey County Council

Canllawiau safonau masnach


Gwybodaeth i gigyddion

Yn y canllawiau

Gofynion ar gyfer cigyddion ynghylch cynnyrch a werthir yn rhydd a / neu wedi'i ragbecynnu

Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru, Lloegr a'r Alban

Mae yna nifer o ofynion cyfreithiol y mae angen i gigyddion fod yn ymwybodol ohonynt wrth werthu cynhyrchion yn ôl pwysau (boed ar gais cwsmeriaid neu wedi'u rhagbecynnu sy'n barod i'w gwerthu), sy'n cynnwys adeiladaeth cyfarpar pwyso a marciau pris nifer. Er enghraifft, defnyddio graddfa ' wedi'i stampio gan y Llywodraeth ' (fel y'i gelwir), prisio a gwerthu mewn meintiau metrig, a marcio nwyddau wedi'u rhagbecynnu gyda phwysau'r cynnyrch.

Rhaid rhoi gwybod i gwsmeriaid am y pwysau cyn iddynt dalu am eu nwyddau a'u derbyn. Yn gyffredinol, rhaid i bob bwyd, p'un a yw'n cael ei werthu'n rhydd o swmp neu wedi'i ragbecynnu, gael ei brisio mewn modd y gall cwsmeriaid ei weld heb iddynt orfod gofyn.

Anghenion pwysau a mesurau

Mewn perthynas â'r fasnach cigyddiaeth, mae'r ddeddfwriaeth ar bwysau a mesurau yn ymwneud â chig o wartheg, defaid neu foch, a dofednod heb eu coginio, wedi'u hoeri neu eu halltu, eu gwerthu neu eu rhoi mewn oergell. Mae hefyd yn gymwys i fwyd sydd â chynnwys sylweddol o gig neu ddofednod o'r fath.

Yn gyffredinol, rhaid i gig a dofednod gael eu gwerthu fesul cilogram.

Rhaid marcio eitemau wedi'u rhagbecynnu gyda phwysau net y cynnyrch mewn unedau metrig. Nid oes angen hyn ar becynnau pasteiod, pwdinau, fflaniau, rholiau selsig, ac ati lle caiff y pecyn ei farcio â nifer yr eitemau neu os gellir gweld nifer yr eitemau heb agor y pecyn. Nid oes yn rhaid i becynnau bach iawn sy'n cynnwys llai na 5g o gynnyrch gael y pwysau net wedi'u marcio arnynt.

Rhaid gwerthu eitemau sydd ddim wedi'u rhagbecynnu, gan gynnwys cynhyrchion sy'n cael eu torri neu eu dewis o eitem swmpus fwy, ar gais y cwsmer, naill ai yn ôl pwysau net neu yn ôl pwysau gros os nad yw pwysau'r bag, y lapiwr neu'r cynhwysydd a ddefnyddir i weini'r cynnyrch yn fwy na'r hyn a ganiateiryn y tabl isod.

Unwaith eto, nid yw'r gofyniad hwn yn ymwneud â phasteiod, pwdinau, fflaniau, rholiau selsig ac ati, nac at selsig wedi'u coginio neu gynnyrch cig selsig sy'n pwyso llai na 500 g.

Bydd eich gwasanaeth safonau masnach lleol yn gallu rhoi cyngor mwy manwl i chi ynghylch pa gynhyrchion y mae'r eithriadau uchod yn berthnasol iddynt.

Nodyn:

  • mae pwysau net yn golygu pwysau'r nwyddau yn unig heb y bag, y lapiwr na'r cynhwysydd
  • mae pwysau gros yn golygu pwysau'r nwyddau ynghyd â phwysau unrhyw fag, lapiwr neu gynhwysydd

Tabl o bwysiadau cynhwysydd

 

Pwysau ar gyfer cig a werthir yn gros mewn cynhwysydd

hyd at 500 g

5 g

mwy na 500 g

pwysau ar gyfradd o 10g y kg o'r pwysau gros

Pwyso

Rhaid i raddfeydd a ddefnyddir fod yn gywir, o adeiladwaith wedi'i gymeradwyo i'w ddefnyddio at ddibenion manwerthu, ac mae rhai marciau a stampiau gofynnol arnynt. Gweler ' offer pwyso ar gyfer defnydd cyfreithiol ' i gael rhagor o wybodaeth.

Rhaid hysbysu'r cwsmer o'r pwysau cyn talu am y nwyddau a'u derbyn. Gellir gwneud hyn drwy unrhyw un o'r dulliau canlynol:

  • pwyso a mesur y nwyddau o flaen y cwsmer, fel bod ganddynt olwg glir o'r dangosiad pwysau ar y graddfeydd
  • gan farcio'r pwysau ar y bag, y lapiwr neu'r cynhwysydd
  • gan farcio'r pwysau ar dderbynneb tocyn neu til ar wahân

Yn achos ceisiadau gan gwsmer am gig wedi'i drimio neu wedi'i ferwi ac ar gyfer dofednod wedi'u cigydda, dylid cynghori'r cwsmer a fydd y pwysau i godi amdano cyn neu ar ôl i'r cynnyrch gael ei baratoi ar eu cyfer.

Nifer cyfartalog

Mae'r canllaw hwn wedi'i fwriadu ar gyfer busnesau cigyddiaeth traddodiadol sy'n cyflenwi cynnyrch ar gais cwsmeriaid.

Os yw eich busnes hefyd yn paratoi meintiau mawr o gynhyrchion wedi'u pecynnu ymlaen llaw mewn meintiau penodol-er enghraifft, 500 g pecynnau o selsig-efallai yr hoffech fanteisio ar eu pecynnu gan ddefnyddio'r system nifer gyfartalog, sy'n caniatáu ar gyfer amrywiadau bach ym mhwysau'r pecyn.

I gael rhagor o wybodaeth am y system hon, gweler ' Nwyddau wedi'u pecynnu: nifer cyfartalog '. Efallai y byddwch hefyd am ofyn am gyngor penodol gan eich gwasanaeth safonau masnach lleol.

Os ydych hefyd yn gwneud bwydydd sydd wedi'u paratoi ymlaen llaw, fel prydau parod, y mae angen eu gwresogi neu eu coginio ac sy'n cael eu gwerthu'n uniongyrchol o'ch safle chi, dylech eu marcio â datganiad pwysau net. Y datganiad pwysau net yw cyfanswm pwysau net unrhyw gydrannau unigol a gellir hefyd eu pacio gan ddefnyddio'r system nifer gyfartalog. Gweler ' Labelu bwydydd sydd heb eu rhagbecynnu ' am ofynion labelu bwyd ychwanegol ar gyfer y mathau hyn o gynnyrch.

Gofynion marcio prisiau

Yn gyffredinol rhaid arddangos pris pob bwyd a chynnwys TAW pan fo hynny'n berthnasol. Rhaid i'r pris gael ei arddangos ar y cynnyrch neu'n agos ato, fod yn ddiamwys ac yn hawdd ei ddarllen gan gwsmeriaid heb iddynt orfod gofyn am gymorth.

Ar gyfer y rhan fwyaf o eitemau heb eu rhagbecynnu neu ar gyfer cynhyrchion lle mae'r cwsmer yn gofyn am swm penodol, rhaid nodi'r pris uned fesul cilogram ar y nwyddau neu'n agos ato, neu ar restr brisiau. Efallai y byddwch hefyd yn arddangos pris fesul punt ond rhaid i hyn beidio â bod yn fwy amlwg na phris y cilogram metrig. Ar gyfer cynnyrch drutach efallai y byddwch hefyd yn cynorthwyo cwsmeriaid gyda phris ychwanegol am bob 100 g lle gallai hyn roi arwydd mwy ystyrlon o'r pris y bydd yn rhaid i'r cwsmer ei dalu.

Mae'n ofynnol i rai cynhyrchion nodi'r pris uned fesul 100 g. Y rhain yw:

  • cig wedi'i goginio a chig parod i'w fwyta, gan gynnwys helgig a dofednod
  • pasteiod, pastis, rholiau selsig, pwdinau a fflaniau sy'n cael eu gwerthu yn ôl pwysau (er enghraifft, sleisenau pastai o gownter deli)

Ar gyfer cownteri cigyddiaeth mewn siopau sydd ag ardal werthu o fwy na 280 y m2, rhaid i bris uned cynnyrch wedi'i ragbecynnu hefyd gael ei arddangos ar neu gerllaw'r nwyddau-er enghraifft, ar docyn ymyl silff neu restr brisiau.

Fodd bynnag, ceir eithriadau. Mae'r prif rai yn cynnwys:

  • cynhyrchion ger eu dyddiad 'dod i ben' a'u gwerthu am bris gostyngol
  • cynhyrchion nad yw'n ofynnol eu gwerthu yn ôl pwysau (er enghraifft, ffesantod heb eu rhagbecynnu, cwningod, etc a dofednod wedi'u coginio)
  • amrywiaeth o wahanol eitemau a werthir fel pecyn sengl (er enghraifft, ' paced stêc ac arennau ', ' dewisiad o gig barbeciw ', ac ati)
  • unrhyw gynnyrch lle mae pris yr uned yn union yr un fath â'r pris gwerthu

Rhaid i bris yr uned fod yn fetrig, sef y pris fesul cilogram fel arfer. Gellir rhoi'r pris uned am bob punt hefyd yn ychwanegol i'r marcio metrig ond rhaid rhoi llai o amlygrwydd iddo.

Am fwy o wybodaeth ar brisio yn gyffredinol, gweler 'Darparu gwybodaeth am brisiau'.

Cosbau

Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnach arwain at gamau gorfodi ac at gosbau, a allai gynnwys dirwy a/neu garchar. I gael rhagor o wybodaeth, gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau'.

Deddfwriaeth allweddol 

Gorchymyn Deddf Pwysau a Mesurau 1963 (Caws, Pysgod, Ffrwythau a Llysiau Ffres, Cig a Dofednod) 1984

Gorchymyn Marcio Prisiau 2004

 

Adolygwyd/Diweddarwyd diwethaf: Mehefin 2020

 

Noder

Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.

Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.

Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.

© 2021 itsa Ltd.