Skip to content

Cyngor Sir Ynys Môn - Isle of Anglesey County Council

Canllawiau safonau masnach


Gwerthu alcohol mewn safleoedd trwyddedig

Yn y canllawiau

Gofynion ynghylch gwerthu alcohol mewn tafarnau, bwytai ac ati

Mae'r canllawiau hyn ar gyfer Cymru a Lloegr

Mae gwerthu alcohol mewn tafarndai, bwytai ac ati yn ddarostyngedig i ofynion pwysau a mesurau, masnachu teg, trwyddedu a deddfwriaeth gwerthu dan oed.

Mae gofynion cyfreithiol ar gyfer y fasnach drwyddedig yn ymwneud â meintiau a mesur diodydd alcoholig a sut y cânt eu disgrifio, yn ogystal â rhoi gwybod i gwsmeriaid am y prisiau y byddant yn eu codi. Mae yna hefyd amodau trwyddedu gorfodol, sy'n cynnwys isafswm meintiau a hyrwyddiadau cost anghyfrifol. Rhaid i bob cwsmer fod dros 18 oed i brynu alcohol mewn safleoedd trwyddedig.

Gofynion pwysau a mesurau

Mae gofynion cyfreithiol yn bodoli ar gyfer y meintiau y mae'n rhaid gwerthu mathau penodol o ddiodydd alcoholig ynddynt. Mae'r rhain yn berthnasol i gwrw, lager, seidr, jin, rym, fodca, wisgi, gwîn a gwinoedd cyfnerthedig (megis port a sieri).

Nid oes unrhyw ofynion penodol ynghylch y cyfansymiau y dylid eu defnyddio wrth werthu unrhyw ddiodydd eraill. Fodd bynnag, os caiff swm penodol ei ddangos i gwsmeriaid ar, er enghraifft, fwydlen neu restr brisiau, dylid dilyn y gofynion a nodir isod o ran offer neu fesurau i'w defnyddio i benderfynu faint o gyflenwad a weinir.

Cwrw, lager a seidr

Rhaid gwneud gwerthiannau drafft o gwrw, lager a seidr yn un o'r meintiau hyn:

  • ? peint
  • ½ peint
  • ? peint
  • lluosrifau o ½ peint

Nid yw'r gofynion hyn yn berthnasol pan fo cwrw, lager neu seidr yn cael ei gymysgu â diodydd eraill. Fodd bynnag, os ydych yn cytuno i werthu swm penodol o ddiod cymysg i gwsmer-peint o siandi, er enghraifft-dylid parhau i ddilyn y gofynion a roddir isod ynghylch mesur y ddiod.

Dylid mesur cwrw, lager neu seidr gan ddefnyddio system mesur awtomatig neu wydrau o faint perthnasol. Dylai'r holl offer a gwydrau o'r fath fod â 'nôd y llywodraeth' arno; esbonnir hyn ymhellach isod ac mae'n gwarantu y bydd y swm a weinir yn gywir.

Gall gwydrau â nod arnynt a ddefnyddir i fesur a gweini cwrw, lager a seidr o gasgen fod yn fesurau ymyl (mae angen eu llenwi hyd at dop y gwydr) neu wydrau â llinell (sydd â lle uwchben y llinell cyfanswm i gynnwys diodydd sydd â phen ewynnog). Yn y naill achos neu'r llall, dylid rhoi gofal i sicrhau bod diodydd yn cael eu llenwi i'r lefel ofynnol, o ystyried natur y diod-er enghraifft, yn draddodiadol, mae stowt yn cael ei weini â phen ewynnog sylweddol, ond nid yw seidr. Os yw cwsmeriaid yn credu bod yr ewyn a weinir yn ormodol, gallant ofyn i'r gwydr gael ei lenwi at lefel weddol dderbyniol.

Os defnyddir mesuryddion hanner peint awtomatig, dylai gwydr y mae'r diodydd yn cael eu rhoi iddynt fod ychydig yn fwy na'r swm sy'n cael ei weini i ganiatáu i ben ewynnog a gynhyrchir gael ei gynnwys. Ni ddylid stampio'r gwydrau hyn na chael swm penodol marcio arnynt oherwydd gallai hyn achosi amheuaeth i gwsmeriaid ynghylch faint o arian y maent yn ei gael. Mae cywirdeb y mesuryddion a'r gwydrau sydd wedi'u stampio yn wahanol ac efallai na fydd mesurydd peint o gwrw, er enghraifft, yn cyrraedd y llinell ar wydr peint wedi'i stampio bob tro.

Gwerthu diodydd mewn jwg neu biser

Gellir gwerthu cwrw, lager a seidr mewn jygiau neu biseri cyn belled â:

  • dywedir wrth y cwsmer faint yw'r cyfanswm
  • mae'r cyfanswm yn luosrif o hanner peint
  • bod yr offer, mesurau neu gwydrau a ddefnyddir wedi'u stampio i bennu'r swm a weinir

Er enghraifft, gellir llenwi biser cwrw â phedwar peint o gwrw drwy ddosbarthu wyth hanner peint o system fesuryddion neu drwy lenwi pedwar gwydr wedi'u stampio a'u llinellu; mae sbectol â llinell yn hanfodol er mwyn caniatáu ar gyfer unrhyw ben ewynnog a gynhyrchir.

Jin, rym, fodca a wisgi

Mae'n ofynnol i'r pedair diod ysbryd hyn gael eu gweini gan y gwydr yn un o'r meintiau hyn:

  • 25 ml
  • 35 ml
  • lluosrifau o 25 ml neu 35 ml

Rhaid gwerthu'r un faint ym mhob bar o'r un safle a rhaid arddangos hysbysiad sy'n rhoi gwybod yn glir i'r cwsmeriaid pa faint a ddefnyddir-er enghraifft:

Gweinir jin, rym, fodca a wisgi ar y safle hwn mewn mesurau 25 ml neu mewn lluosrifau o 25 ml

Nid yw'r gofynion hyn yn berthnasol pan weinir jin, rym, fodca neu wisgi fel coctel mewn cymysgedd gyda dau neu fwy o ddiodydd eraill.

Rhaid pennu'r nifer a wasanaethir gan ddefnyddio dyfeisiau mesur awtomatig ' wedi'u stampio gan y Llywodraeth ' megis ' opteg ' neu drwy ddefnyddio mesurau ' gwniaduron ', sy'n gwarantu y bydd y swm a weinir yn gywir.

Wrth ddefnyddio dyfeisiau ' optig ' ar foteli, gofalwch nad yw'r siambr mesur yn cael ei chuddio gan sticeri pris ac ati fel y gellir gweld bod y siambr yn llawn cyn ei defnyddio. Dylid caniatáu i'r siambr fesur gael ei hail-lenwi'n llawn cyn i fesur arall gael ei weinyddu.

Ni ddylai dyfeisiadau arllwys ar ben y botel sydd ynghlwm wrth boteli gwirodydd gael eu defnyddio i benderfynu ar faint mesurau o jin, rym, fodca a chwisgi hyd yn oed os ydynt wedi'u marcio â rhif perthnasol. Nid yw'r dyfeisiau hyn yn gywir yn gyfreithiol a bwriedir eu defnyddio i wneud coctels. Os ydych yn defnyddio dyfeisiadau arllwys ar ben y botel fel cyfleustra, dylid defnyddio ' gwniadur ' wedi'i stampio hefyd wrth weini jin, rym, fodca a chwisgi hed ddwr, neu wedi'i gymysgu ag un math o ddiod.

Wrth ddefnyddio mesurau 'gwniadur' y mae'n ofynnol eu llenwi i'r blaen mae'n arfer da i gynnal y 'gwniadur' dros y gwydr y mae'r diod i'w gweini ynddi tra'i bod yn cael ei llenwi; bydd hyn yn sicrhau bod y cwsmer yn cael budd o unrhyw beth a gaiff ei ollwng ac nad yw'n cael ei weini'n fyr.

GWIN

Rhaid gwerthu gwin yn ôl y gwydr yn y meintiau canlynol:

  • 125 ml
  • 175 ml
  • lluosrifau o 125 ml neu 175 ml

Rhaid i faint o win a weinir gan y gwydr gael ei ddangos yn glir i gwsmeriaid ar fwydlenni, rhestrau prisiau neu ar hysbysiad a arddangosir-er enghraifft:

Gweinir gwin yn ôl y gwydr ar y safleoedd hyn mewn mesurau o 125 ml a 175 ml, neu mewn lluosrifau o'r meintiau hynny

Mae gwin a werthir mewn meintiau sy'n llai na 75 ml neu'n gymysg â diodydd eraill wedi'i eithrio rhag y gofynion hyn.

Dylai gwin a weinir mewn caraffau agored fod yn un o'r meintiau hyn:

  • 250 ml
  • 500 ml
  • 750 ml
  • 1 litr

Rhaid gwerthu gwin cyfnerthedig (port neu sieri, er enghraifft) naill ai mewn mesurau o 50 ml neu 70 ml (neu'n luosrifau ohonynt) a rhaid rhoi gwybod i'r cwsmer pa feintiau sy'n cael eu defnyddio.

Gellir pennu faint o win sydd gan y gwydr gan ddefnyddio dyfeisiau mesur o'r math ' optig ', mesurau ' gwniadur ' neu wydr â llinell. Rhaid i'r holl offer, mesurau, caraffau neu wydrau a ddefnyddir i bennu faint o win a weinir fod â ' nôd y Llywodraeth ', sy'n gwarantu y bydd y swm a weinir yn gywir.

OFFER MESUR Â STAMP A GWYDRAU

Fel y manylir uchod, dylai'r holl offer mesur, mesurau, gwydrau ac ati a ddefnyddir i benderfynu faint o alcohol a werthir gael eu ' stampio ' gan y Llywodraeth. Mae'r stamp a ddefnyddir yn sicrhau bod y cyfarpar, y mesur neu'r gwydr yn gywir ac wedi'u gwneud i ofynion cyfreithiol penodol.

Roedd y stamp traddodiadol am flynyddoedd lawer yn goron ac yn rif yr arolygydd, a fydd yn dal i'w gweld ar fesuryddion awtomatig, ' optegau ', ' gwniaduron ' a gwydrau sydd yn cael eu defnyddio:

Crown

Mae offer a mesurau mwy newydd wedi'u marcio â CE:

CE M06

Ac o 1 Ionawr 2021 bydd marc UKCA:

Dylai'r holl offer, y mesuryddion cwrw, 'optegau', 'gwniaduron' a gwydrau a ddefnyddir i fesur diodydd alcoholig gael eu archwylio i sicrhau bod ganddynt stamp arnynt, a allai ond fod yn weladwy ar du mewn i waelod y gwydr neu'r mesur, neu ar waelod coesyn y wydr.

Dylai diodydd wedi'u potelu a diodydd nad oes angen eu gwerthu mewn meintiau penodol gael eu gweini mewn gwydrau plaen, heb eu stampio er mwyn osgoi dryswch ymhlith cwsmeriaid a chwynion posibl am gyflwyno mesurau byr.

Gwybodaeth i'w darparu i gwsmeriaid

Mae Rheoliadau Diogelu Defnyddwyr Rhag Masnachu Annheg 2008 yn ei gwneud yn ofynnol i ddefnyddwyr gael gwybodaeth lawn am nwyddau a gwasanaethau-sy'n cynnwys disgrifiadau o ddiodydd alcoholaidd ac arwyddion o'r prisiau a godir mewn mangreoedd trwyddedig-cyn iddynt benderfynu brynu. Ceir rhagor o wybodaeth am y ddeddfwriaeth gyffredinol hon yn 'Diogelu defnyddwyr rhag masnachu annheg'.

Y ffordd orau o sicrhau bod cwsmeriaid yn cael y wybodaeth angenrheidiol yw gan y defnydd o fwydlenni manwl neu restrau prisiau a ddangoswyd yn glir sy'n nodi'r canlynol:

  • disgrifiadau cynnyrch cywir, gan gynnwys cryfderau alcoholaidd lle bo'n briodol
  • y pris, gan gynnwys TAW
  • faint o ddiod a weinir, lle y bo'n briodol
  • unrhyw dâl gwasanaeth ychwanegol gorfodol
  • unrhyw dâl gofynnol gorfodol fesul cwsmer

Os na chaiff cwsmeriaid wybod am brisiau cyn gosod archeb efallai y bydd ganddynt yr hawl i wrthod derbyn a thalu am rownd o ddiodydd (os, er enghraifft, bydd y pris a godir yn llawer mwy na'r hyn y byddai'r cwsmer yn disgwyl iddo'i dalu o fewn rheswm).

Dylai enwau a ddefnyddir i ddisgrifio diodydd ar restrau prisiau, bwydlenni ac ati fod yn gywir. Er enghraifft ni ddylid defnyddio enwau brand penodol fel ' Bacardi ' a ' Coke ' pan fydd brandiau eraill o rym gwyn a chola yn cael eu gweini mewn gwirionedd.

Mae'n rhaid i arwyddion hysbysebu sy'n gysylltiedig â phympiau cwrw a stondinau ' optig ' nodi'n gywir y math o ddiod sy'n cael ei gweinyddu ac mae angen ei harchwilio'n rheolaidd, yn enwedig lle mae cwrw gwadd, brandiau diod ac ati wedi cael eu newid.

Peidiwch â defnyddio enwau brand penodol ar fwydlenni neu ar restrau prisiau ac ati os nad ydych bob amser yn cadw brandiau penodol o ddiodydd. Os yw pob brand o math arbennig ac ansawdd y diod yn cael eu gwerthu ar yr un pris defnyddiwch ddisgrifiadau generig megis ' rym gwyn ', ' wisgi ', ' fodca ' ac ati.

Os nad ydych yn rhoi'r cyfan neu ran o'r wybodaeth angenrheidiol i'r cwsmer, neu'n rhoi gwybodaeth gamarweiniol, gellir ystyried bod hyn yn arfer masnachu annheg ac yn gyfystyr â throsedd.

Gofynion y Ddeddf Trwyddedu

Mae'r amodau gorfodol a roddir ar safleoedd trwyddedig sy'n gwerthu alcohol yn cynnwys y canlynol.

Mae'n rhaid hysbysu cwsmeriaid nad ydynt yn gofyn am swm penodol o ddiod i'w gweini fod y meintiau lleiaf canlynol ar gael iddynt eu dewis:

  • ½ peint o gwrw, lager a seidr
  • mesurau 25 ml neu 35 ml o jin, rym, fodca a chwisgi
  • gwydriad 125 ml o win

Mae hyn er mwyn annog yfed cyfrifol drwy atal cyflwyno mesur mwy diofyn. Rhaid i gwsmeriaid gael gwybod bod y meintiau hyn o ddiodydd ar gael drwy gyfrwng arddangosiadau mewn bwydlenni, rhestrau prisiau, ac ati, yn ogystal ag ar lafar, er enghraifft pan ofynnir am ' wydraid o win ', ' cwrw ' neu ' wisgi '.

Ni ddylid defnyddio ymgyrchoedd hyrwyddo prisiau anghyfrifol-er enghraifft:

  • Prynwch un ac fe gewch un am ddim
  • Yr holl ddiodydd y gallwch eu hyfed am £10

Rhaid bod dwr yfed am ddim ar gael i gwsmeriaid ar gais.

Gallai torri'r amodau hyn yn barhaus arwain at atal trwydded i werthu alcohol neu hyd yn dileu'r drwydded.

Gwerthiannau cyfyngedig gan oedran

Dim ond cwsmeriaid sy'n 18 oed neu'n hyn sy'n gallu prynu alcohol ar fangre trwyddedig. Mae'n drosedd cyflenwi alcohol i gwsmer sydd o dan 18 oed, a gall torri'r gyfraith yn barhaus gan safleoedd trwyddedig arwain at wahardd neu ddiddymu trwydded i werthu alcohol. Fodd bynnag, gall pobl ifanc 16 a 17 oed yfed cwrw, lager, gwin neu seidr a brynir ar eu cyfer gan rywun sy'n 18 oed neu'n hyn pan fyddant yn bwyta pryd o fwyd mewn bwyty, gwesty neu rannau o dafarn sydd wedi'i neilltuo'n benodol ar gyfer bwyta prydau.

Mae'n bwysig iawn sicrhau mai dim ond i gwsmeriaid sy'n 18 oed neu'n hyn y gwneir gwerthiannau alcohol. Gan fod oed pobl ifanc yn aml yn anodd iawn i'w asesu argymhellir mabwysiadu polisi gwirio oedran er mwyn sicrhau y gall cwsmeriaid ifanc brofi eu hoed. Yn aml iawn, mae defnyddio polisi gwirio oedran yn amod a ddefnyddir pan roddir trwydded i werthu alcohol.

Gweler Alcohol i gael rhagor o wybodaeth am atal gwerthiannau dan oed.

Gwybodaeth bellach

Am arweiniad ar labelu a chyfansoddiad alcohol, gan gynnwys cynhyrchion alcohol isel, gweler 'Diodydd alcoholig, gwirodydd a bwyd'.

Cosbau

Gall methu â chydymffurfio â chyfraith safonau masnachu arwain at gamau gorfodi ac at sancsiynau, a all gynnwys dirwy a / neu garchar. Am fwy o wybodaeth gweler 'Safonau masnach: pwerau, gorfodi a chosbau'.

Yn ogystal mae amryw o fesurau y gellir eu cymryd am dorri gofynion y Ddeddf Trwyddedu a all effeithio ar y trwyddedai, megis gosod amodau trwyddedu ychwanegol ac atal neu ddirymu trwyddedau gwerthu alcohol dros dro.

Deddfwriaeth allweddol 

Gorchymyn Pwysau a Mesurau (Gwiriodydd Meddwol) 1988

Deddf Trwyddedu 2003

Rheoliadau Diogelu Defnyddwyr Rhag Masnachu Annheg 2008

 

Adolygwyd/Diweddarwyd diwethaf: Chwefror 2021

 

Yn y diweddariad hwn

Ychwanegwyd delwedd o farc UKCA newydd

 

Noder

Bwriedir y wybodaeth hon fel canllaw yn unig; dim ond y llysoedd all roi dehongliad awdurdodol o'r gyfraith.

Efallai na fydd dolenni 'deddfwriaeth allweddol' y canllaw ond yn dangos fersiwn wreiddiol y ddeddfwriaeth, er bod dolenni ar wahân i rywfaint o ddeddfwriaeth ddiwygiedig sy'n uniongyrchol gysylltiedig chynnwys y canllawiau. Gellir dod o hyd i wybodaeth ar ddiwygiadau i ddeddfwriaeth y ar y tab 'Mwy o Adnoddau' ym mhob dolen.

Am fwy o wybodaeth, cysylltwch â'r gwasanaeth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth, sy'n darparu cyngor cyfrinachol a diduedd ar faterion defnyddwyr yn rhad ac am ddim. Ewch i wefan Cyngor ar Bopeth neu ffoniwch linell gymorth defnyddwyr Cyngor ar Bopeth ar 03454 040505.

© 2021 itsa Ltd.